Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chiều 14/4, thành phố Hà Nội tổ chức tổng kết chương trình 09 của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2011-2015."

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã nêu bật tầm quan trọng của công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng Thủ đô thời gian qua.

Bí thư Thành ủy khẳng định, công tác này đã được thành phố chú trọng, chỉ đạo quyết liệt, ngoài phòng ngừa còn đấu tranh phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh nhiều vụ việc, cá nhân.

Ông cho rằng, mặc dù thành phố đã không để xảy ra các vụ việc tham ô, tham nhũng lớn, nhưng vẫn còn diễn ra tình trạng cán bộ sách nhiễu, cậy quyền, chạy chức, chạy việc...

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành trong thời gian qua, nhưng tới đây công tác này cần được triển khai mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa. Các đoàn thể chính trị xã hội cần xây dựng được kế hoạch, làm tốt công tác giám sát, công tác thanh tra, tăng cường kiểm tra ở các lĩnh vực “nhạy cảm” dễ xảy ra tiêu cực như xây dựng, đất đai, công tác cán bộ…

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phạm Anh Tuấn, đánh giá: Thời gian qua, Hà Nội đã làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, nhưng tới đây thành phố cần coi đây là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, phải xây dựng được chiến lược, không được chủ quan, lơ là.

Các vụ tham nhũng lớn, phức tạp và có yếu tố nước ngoài đang có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định an ninh, chính trị. Vì vậy, Hà Nội cần tập trung hơn để giải quyết nhanh, gọn và rút ngắn thời gian giải quyết các vụ việc.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng thành phố Hà Nội, trong 4 năm qua, Ủy ban kiểm tra các cấp thành phố đã kiểm tra trên 1.000 đảng viên, 278 tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm, trong đó có 163 tổ chức đảng có vi phạm.

Qua công tác giám sát đã thi hành kỷ luật gần 3.000 đảng viên, trong đó có hơn 820 trường hợp là cấp ủy viên.

Thành phố cũng đã giải quyết 5.775 vụ khiếu nại tố cáo thu hồi hàng tỷ đồng và nhiều diện tích đất. Qua công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Hà Nội đã tiết kiệm được gần 3.700 tỷ đồng./.