Nhân viên y tế tiêm chủng cho trẻ. (Ảnh: TTXVN)

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và để làm tăng khả năng trẻ nhỏ được tiếp cận dịch vụ tiêm chủng đúng lịch, thành phố Hà Nội đã quyết định triển khai 2 đợt tiêm chủng trong vòng một tháng, với thời gian có thể kéo dài đến 1 tuần/đợt.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), qua kết quả giám sát dịch bệnh, hiện nay trên địa bàn Hà Nội vẫn ghi nhận các trường hợp trẻ em mắc bệnh ho gà và một số trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm khác. Nguyên nhân là do các bé không được tiêm hoặc chưa được tiêm đầy đủ vắcxin phòng bệnh đúng lịch.

Nhiều phụ huynh vẫn còn lúng túng, chưa nắm rõ trẻ sau sinh cần được tiêm chủng những loại vắcxin gì, lịch tiêm như thế nào, dẫn đến việc không chủ động đưa các bé đi tiêm tại các cơ sở y tế trong thành phố.

Việc trẻ mắc các bệnh khác như sốt, ho, viêm phổi… là một trong những nguyên nhân khiến cha mẹ lo lắng, trì hoãn việc tiêm phòng trong nhiều tháng, không tiêm bù sớm sau đó. Điều này tạo nên khoảng trống thời gian nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, tăng nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh.

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội đã quyết định triển khai hai đợt tiêm chủng trong một tháng, mỗi đợt cách nhau 15 ngày. Các đợt tiêm chủng sẽ kéo dài trung bình khoảng 1-3 ngày.

Đối với các xã, phường có nhiều đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng, mỗi đợt tiêm sẽ kéo dài từ 3-5 ngày. Đặc biệt với những xã, phường cần tập trung đáp ứng như cầu lớn của người dân, cán bộ y tế sẽ tổ chức đợt tiêm chủng kéo dài 1 tuần.

Theo khuyến cáo chung, các bậc phụ huynh nên tích cực chủ động đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ có một số vấn đề về sức khỏe, phải hoãn tiêm tại thời điểm đi tiêm, phụ huynh hoàn toàn có thể tiêm bù ngay cho trẻ vào đợt liền kề sau đó.

Quyết định tăng đợt tiêm chủng kế tiếp có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng chống bệnh chủ động tích cực cho trẻ, hướng đến mục tiêu mọi trẻ em đều được tiêm chủng vắcxin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch theo quy định./.