Sau khi được tạm ứng vốn vay ưu đãi từ thành phố Hà Nội là 210 tỷ trong tổng số 350 tỷ đồng, 13 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ bình ổn giá trên địa bàn thành phố đã chủ động dự trữ hàng hóa và tổ chức bán hàng ra thị trường.

Hiện tại, các doanh nghiệp đã triển khai 360 điểm bán hàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, cửa hàng chuyên doanh, các cửa hàng, quầy hàng tại một số chợ. Các doanh nghiệp đều treo biển nhận diện theo đúng quy định phía trong và ngoài khu vực điểm bán hàng để người tiêu dùng nhận biết.

Lượng hàng dự trữ của các doanh nghiệp đến thời điểm này như hơn 3.600 tấn gạo, gần 560 tấn thịt gia súc, hơn 200 tấn thịt gia cầm, hơn 290 tấn thủy hải sản, gần 470 tấn thực phẩm chế biến, 142.000 lít dầu ăn, gần 140 tấn đường và hơn 1.460 tấn rau củ quả.

Nhìn chung hàng hóa đa dạng về chủng loại và số lượng, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các mặt hàng có thời hạn sử dụng dài như dầu ăn, gạo, đường, thực phẩm chế biến, các doanh nghiệp tiến hành ký hợp đồng thu mua hàng hóa về dự trữ tại kho hoặc gửi lại kho các nhà cung cấp.

Còn đối với các mặt hàng không bảo quản được lâu trong kho như thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trứng gia cầm và rau củ quả, các doanh nghiệp ký các hợp đồng, chuyển tiền tạm ứng cho các nhà cung cấp đảm bảo cung ứng kịp thời hàng hóa khi thị trường có biến động.

Các doanh nghiệp đều cam kết đảm bảo thực hiện giảm giá tối thiểu 10% khi thị trường có biến động về giá. Các mặt hàng thiết yếu trong danh mục hàng bình ổn đều được niêm yết giá công khai và đảm bảo bán theo đúng giá niêm yết.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng tạo điều kiện cho hơn 30 xe tải trọng lượng nhỏ của bảy doanh nghiệp được hoạt động 24/24 giờ để vận chuyển hàng hóa thiết yếu vào khu vực nội thành, đảm bảo nguồn hàng đầy đủ tại các siêu thị và các cửa hàng./.

Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)