Ha Noi triet pha o nhom danh bac tren thuyen chay tren song Hong hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Văn Việt/TTXVN)

Ngày 24/12, Công an thành phố Hà Nội cho biết đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án tổ chức đánh bạc bằng phương tiện tàu tự chế di chuyển trên sông Hồng, đồng thời tổ chức truy bắt đối tượng cầm đầu tên Thi (sinh năm 1970, trú tại Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) đang bỏ trốn, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ cơ quan công an, ổ nhóm tổ chức đánh bạc bằng phương tiện tàu tự chế di chuyển trên sông Hồng, thuộc địa phận giáp ranh giữa các quận, huyện Gia Lâm, Thanh Trì, Hoàng Mai (Hà Nội) với huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng tên Thi đã có nhiều tiền án, cầm đầu ổ nhóm tổ chức đánh bạc trên sông với thủ đoạn tinh vi này.

Các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh, hoạt động trên sông nước và chỉ hoạt động vào ban đêm, sử dụng phương tiện tàu tự chế, gây khó khăn cho công tác phát hiện, bắt giữ của cơ quan công an.

[Sơn La: Phá ổ bạc ở boong ke qua 3 lớp cửa, có camera cảnh giới]

Trong quá trình xác minh, đầu tháng 10/2018, Thi mua thuyền và thuê Đào Doãn Tuyến (sinh năm 1971, trú tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên) lái thuyền và một số đối tượng có nhiệm vụ lái các thuyền nhỏ đón các đối tượng đánh bạc từ các bến nhỏ dọc sông Hồng ra tàu của Thi tổ chức đánh bạc.

Thi còn thuê Lê Văn Lai (sinh năm 1974, trú tại huyện Văn Giang, Hưng Yên) canh gác trên bờ tại các bến đò Thúy Lĩnh, Trần Phú, thuộc quận Hoàng Mai; các bến đò Kim Cương, Vạn Phúc, thuộc huyện Thanh Trì; Văn Đức, Kim Lan, thuộc huyện Gia Lâm… để đưa đón các đối tượng đánh bạc. Các đối tượng đánh bạc đa số là người từ các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng...

Ngoài thủ đoạn trên, Thi còn liên hệ với các đối tượng là lái xe taxi đưa đón các đối tượng đánh bạc từ nhiều địa điểm đến các bến đò để lên tàu đánh bạc. Khi “sới bạc” di động hoạt động, Thi chỉ đạo đàn em cho tàu chạy giữa dòng sông Hồng theo hướng từ bến đò Thúy Lĩnh qua các bến Trần Phú, Kim Cương đến bến Vạn Phúc, huyện Thanh Trì.

Kết thúc ca đánh bạc, Thi cho tàu cập bến để khách lên bờ ra về. Trong quá trình đánh bạc, nếu phát hiện trên bờ sông thuộc địa phận Hà Nội có dấu hiệu nghi vấn, Thi chỉ đạo lái tàu cập các bến thuộc địa phận huyện Văn Giang, Hưng Yên, để tránh sự phát hiện, kiểm tra và xử lý của cơ quan Công an.

Đêm 18/12, sau khi xác định có khoảng 20 đối tượng đang tụ tập tại khu vực Bến đò Kim Cương, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, sau đó lên hai thuyền nhỏ để ra tàu của Thi đang neo đậu trên sông Hồng, địa phận xã Duyên Hà, lực lượng chức năng đã bám sát mọi di biến động của số đối tượng này.

Quá trình theo dõi, trinh sát phát hiện sau khi các đối tượng lên tàu đánh bạc, Thi chỉ đạo đồng bọn cho tàu di chuyển xuôi theo hướng bến đò Vạn Phúc, huyện Thanh Trì. Đến khoảng 1 giờ ngày 19/12, Thi cho thuyền cập bến Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, để một số đối tượng đánh bạc vào bờ lên xe taxi ra về...

Khi các xe taxi chở đối tượng đánh bạc rời khỏi bến đò Vạn Phúc thì bị lực lượng công an kiểm tra, đưa một số đối tượng quê ở Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Vĩnh Phúc và các quận Hoàng Mai, Thanh Trì (Hà Nội) về trụ sở đấu tranh làm rõ.

Tang vật thu giữ gồm một tàu gỗ tự chế sử dụng để đánh bạc (không có giấy tờ lưu hành) cùng với bốn xe ôtô sử dụng đưa đón các đối tượng đi đánh bạc và gần 130 triệu đồng.

Các đối tượng bị bắt giữ khai nhận được Thi thuê trả công 300.000-500.000 đồng/ca đánh bạc, với nhiệm vụ canh gác và lái tàu chở các đối tượng đánh bạc.

Ngoài ra, một số đối tượng cũng thừa nhận hành vi đánh bạc do Thi tổ chức trên tàu./.
Nguyễn Hoàng (TTXVN/Vietnam+)