(Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)

Hôm nay, 9/1, nhiệt độ Thủ đô giảm chỉ còn trên 10 độ C, thấp nhất kể từ đầu mùa đông, trời mưa phùn lạnh buốt. Rất nhiều phụ huynh đã cho con nghỉ học, nhất là ở bậc mầm non.

Có con nhỏ năm nay học lớp 4 tuổi, chị Nguyễn Thị Hương, khu đô thị Vạn Phúc, Hà Đông, cho biết sáng nay chị không cho con tới lớp. “Trời vừa mưa vừa rét, mà con mới vừa khỏi ốm, nên tôi để con ở nhà, sợ con ra ngoài gặp lạnh sẽ ốm trở lại,” chị Hương chia sẻ.

Lo con bị ốm cũng là lý do anh Vũ Văn Thạch, khu đô thị Tây nam Linh Đàm, xin phép cô giáo cho con nghỉ học sáng nay. Anh Thạch cho biết, con anh bị viêm đường hô hấp trên suốt nửa tháng nay chưa khỏi. “Sáng nay tôi thấy điện thoại hiển thị thời tiết chỉ 10 độ, nhìn ra ngoài trời mưa phùn mù mịt, người lớn cũng còn rét co ro. Nhà lại không gần trường, phải đi xa gần cây số, nên tôi cho con nghỉ học để đảm bảo sức khỏe,” anh Thạch cho biết.

Tại trường Mầm non Thanh Liệt B (Thanh Trì, Hà Nội), hầu hết các lớp đều có học sinh nghỉ học. “Lớp tôi có sỹ số 50 học sinh, nhưng hôm nay chỉ có 33 cháu đến trường, 17 cháu được phụ huynh cho nghỉ ở nhà. Các lớp khác cũng chỉ khoảng 40 trẻ đi học,” cô Duệ, giáo viên lớp A1 chia sẻ.

Nhiệt độ đo tại các trạm lúc 6 giờ sáng nay, ngày 9/1. (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương)

Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có thể cho con nghỉ học.

"Nhìn trời mưa rét cũng muốn cho con nghỉ, nhưng lại không có ai trông," chị Phan Thị Lê (Trung Văn, Hà Nội) chia sẻ.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh được nghỉ học nếu thời tiết xuống dưới 10 độ. Nhiệt độ đo tại trạm đo Hà Đông (Hà Nội) của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương lúc 6 giờ sáng nay là 11,2 độ C.

Với mức 11,2 độ, Hà Nội vẫn ấm hơn một chút so với các tỉnh miền Bắc.

[Miền Bắc sẽ trải qua mùa đông lạnh nhất trong vòng 3 năm qua]

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho thấy, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh và liên tục được tăng cường, toàn miền Bắc hôm nay đã chìm trong giá rét, dưới 12 độ C (ngoại trừ điểm đo tại Điện Biên lên tới 21 độ C). Trời rét đậm kèm theo mưa.

Trong đó, nhiều địa phương xuống dưới 5 độ C. Thấp nhất là Mẫu Sơn (Lạng Sơn), chỉ 1 độ C; Tam Đảo (Vĩnh Phúc): 3,2 độ; Đồng Văn (Hà Giang): 3,4 độ; Mộc Châu (Sơn La): 4,8 độ.

Ngày và đêm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Biểu đồ thể hiện nhiệt độ một số địa phương lúc 6 giờ sáng ngày 9/1. (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương)

Từ nay đến ngày 14/1, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến từ 9 đến 11 độ, các tỉnh vùng núi từ 6 đến 9 độ, vùng núi cao dưới 3 độ.

Nhận định về xu thế thời tiết trong tháng 1/2018, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng đầu năm 2018, không khí lạnh ở miền bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động cả về cường độ và tần suất. Miền Bắc sẽ trải qua mùa Đông lạnh nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.​/.