Chiều 10/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Hữu Chính (sinh năm 1979, quê tại xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) về tội “Giết người.”

Chính là MC (người dẫn chương trình) đám cưới, sau khi sử dụng ma túy đá, đã dùng dao chém hàng chục nhát làm chết bạn gái hồi cuối năm 2013.

Tháng 4/2013, Nguyễn Hữu Chính từ quê lên Hà Nội làm nghề MC cho các đám cưới, chương trình ca nhạc. Chính thuê phòng trọ tại phố Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội. Đến đầu tháng 10/2013, qua mạng xã hội Facebook, Chính quen biết và quan hệ tình cảm với chị Đường Thị Hằng (sinh năm 1985, ở Tuyên Quang).

Trưa 13/12/2013, Chính và chị Hằng cùng sử dụng ma túy. Sau khi sử dụng ma túy xong, Chính bảo chị Hằng đi mua đồ ăn về cùng ăn. Ăn xong, Chính bảo chị Hằng đi về. Khoảng một lúc sau, Chính đi xuống sân của tòa nhà thì thấy chị Hằng vẫn chưa đi về, Chính bảo chị Hằng quay lại để quan hệ tình dục.

Vào phòng, khi hai người đang "say men" tình, lúc này ma túy trong người Chính đã ngấm, tạo ảo giác. Chính tưởng tượng chị Hằng trông giống trăn tinh.

Do bị kích thích từ ma túy nên Chính nghĩ nếu không giết chết chị Hằng thì sẽ bị chị Hằng giết chết. Nghĩ vậy, Chính đi vào nhà vệ sinh, lấy 4 con dao rồi đâm, chém vào đầu, ngực, chân, tay chị Hằng. Thấy nạn nhân vẫn còn cử động, Chính dùng ghế, cán chổi, đánh chị Hằng cho đến khi chị này bất động. Gây án xong, Chính bỏ đi.

Khi xuống dưới nhà, vì trước đó nghe có người phản ánh, từ phòng của Chính có tiếng khóc lóc van xin nên anh Phạm Quốc Việt, chủ nhà yêu cầu Chính cho kiểm tra phòng nhưng Chính không đồng ý. Khi bảo vệ dân phố được gọi đến giải quyết, kiểm tra phòng trọ, mọi người phát hiện xác chị Hằng chết trong phòng nên đã đưa Chính về trụ sở cơ quan công an.

Kết quả giám định cho thấy, chị Hằng bị 82 vết thương, tập trung chủ yếu ở vùng đầu, mặt và bàn tay. Nạn nhân chết do chấn thương sọ não và mất máu cấp do đa vết thương.

Trong máu của Chính gửi đi giám định có tìm thấy thành phần Methamphetamin, là chất ma túy thuộc nhóm kích thích thần kinh trung ương. Kết quả giám định pháp y tâm thần cho thấy, Chính có biểu hiện rối loạn loạn thần do sử dụng ma túy đá.

Chính thực hiện hành vi phạm tội do hoang tưởng và ảo giác chi phối, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Trước và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Chính có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Nhận thấy không còn khả năng giáo dục, cảm hóa được bị cáo, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt mức án cao nhất đối với bị cáo Chính./.