Tối 28/8, lễ tuyên dương 136 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô và khen thưởng 14 học sinh Hà Nội là thủ khoa kỳ tuyển sinh Đại học năm 2009 đã diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Buổi lễ do Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức diễn ra trong không khí kỷ niệm 64 năm Cách mạng Tháng 8, Quốc khánh 2/9 và 40 năm thự hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới dự buổi lễ.

Trước đó, các thủ khoa đã dự Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; giao lưu, tọa đàm “Trách nhiệm của tuổi trẻ trong giữ gìn, bảo vệ biển đảo” tại Hải Phòng; ghi danh Sổ vàng tại Hà Nội và cùng các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các bậc hiền tài tại Bái đường Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của các thủ khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, Thăng Long - Hà Nội là trung tâm của truyền thống hiếu học và trọng dụng nhân tài. Truyền thống ấy đã và đang được các thế hệ người Hà Nội, đặc biệt là thế hệ trẻ giữ gìn như một di sản vô giá.


136 thủ khoa xuất sắc được tuyên dương lần này là những gương mặt sinh viên tiêu biểu trong học tập và rèn luyện, tốt nghiệp với số điểm cao nhất tại các khoa, ngành đào tạo thuộc hệ tập trung chính quy của các khối trường văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật công nghệ, kinh tế tài chính, an ninh quốc phòng trên địa bàn Thủ đô.

Đây còn là những sinh viên có tinh thần vươn lên trong học tập, đoạt những giải thưởng lớn trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, có những sáng kiến ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sự nghiệp xây dựng phát triển Thủ đô và đất nước.

Trong đó có 58 thủ khoa là đảng viên (chiếm tỷ lệ hơn 42,6%), 54 thủ khoa là cán bộ Đoàn - Hội sinh viên, 46 thủ khoa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (chiếm khoảng 34,4%), 21 thủ khoa đạt điểm trung bình toàn khóa từ 9,0 trở lên (chiếm 15, 3%).

Đặc biệt, có 5 em vừa là thủ khoa đầu vào, vừa là thủ khoa tốt nghiệp đại học, học viện. Đó là Phùng Mạnh Quân - Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đỗ Giang Nam - Khoa Luật Đaị học Quốc gia Hà Nội, Phạm Tiến Nam - Đại học Lao động Xã hội, Nguyễn Thị Vân Anh - Đại học Dược và Lê Mỹ Dung - Đại học Sư phạm Hà Nội. Em Nguyễn Minh Thu là thủ khoa tốt nghiệp 2 trường Đại học Mỏ Địa chất và Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội)./.
(TTXVN/Vietnam+)