Ha Noi va TP. HCM dung dau ve so luong xe qua han kiem dinh hinh anh 1Vẫn còn lượng lớn phương tiện quá niên hạn sử dụng và quá hạn đăng kiểm. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có báo cáo phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định trong đó nhấn mạnh các xe này vẫn tham gia giao thông sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về tai nạn giao thông và trái với quy định của Luật Giao thông đường bộ đồng thời đề nghị lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm, tính đến ngày 31/12/2015, cả nước có 139.544 phương tiện hết niên hạn sử dụng trong đó có 42.753 xe chở người và 96,791 xe tải.

Tính đến ngày 30/6 vừa qua, toàn quốc có tổng số 226.957 xe quá hạn kiểm định. Điều đáng chú ý là hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Hồ Chí Minh lại đứng đầu về lượng xe quá hạn kiểm định. Đặc biệt, lượng xe con và xe tải đến hạn kiểm định nhưng không đến các trung tâm đăng kiểm kiểm định chiếm số lượng nhiều nhất.

Như vậy, tính chung đến nay, cả nước còn hơn 366.000 xe đã quá niên hạn sử dụng và quá hạn kiểm định nhưng chưa đến đăng kiểm.

Đưa ra các biện pháp để kiểm soát xe hết niên hạn và xe quá hạn kiếm định, phía Cục Đăng kiểm cho rằng, hàng năm, Cục đã tổng hợp danh sách xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn kiểm định gửi Cục Cảnh sát giao thông để chỉ đạo các lực lượng tuần tra kiểm soát trên đường và Cảnh sát giao thông các địa phương phối hợp với các đơn vị đăng kiểm trên cả nước ngăn chặn kịp thời các chủ phương tiện vi phạm, thu hồi đăng ký và biển số theo quy định.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm cũng đã đưa các phương tiện hết niên hạn kiểm định lên hệ thống cảnh báo của toàn hệ thống các đơn vị đăng kiểm, từ chối kiểm định các phương tiện hết hạn sử dụng và thông báo tới cơ quan chức năng để xử lý; cử các đoàn của Cục phối hợp với đơn vị đăng kiểm các địa phương để khảo sát tình hình xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn kiểm định trên một số tuyến đường tại địa phương và thông báo tới các cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý.

Qua bảy tháng đầu năm 2016, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp kiểm tra tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hòa Bình trong đó đã phát hiện 11 xe hết niên hạn sử dụng, 87 xe quá hạn kiểm định còn tham gia giao thông.

Để thuận lợi trong việc tra cứu số liệu về xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam thường xuyên cập nhật và thông báo Danh sách phương tiện hết niên hạn sử dụng theo đường link “Tra cứu DS XCG hết niên hạn”, xe quá hạn kiểm định theo đường link “ Tra cứu XCG quá hạn KĐ” tại Website www.vr.org.vn của Cục Đăng kiểm Việt Nam để các cơ quan có thể tải và tra cứu thông tin liên quan 24/24 giờ./.

Việt Hùng (Vietnam+)