Lễ đón khách du lịch quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh trong năm mới 2016 tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Sáng 1/1, vị khách mang quốc tịch Pháp, bà Florence Bernard đi trên chuyến bay Airbus A350-900 của Hãng hàng không Vietnam Airlines, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 6 giờ 5 phút đã trở thành vị khách quốc tế đầu tiên “xông đất” Hà Nội trong năm 2016.

Lễ đón vị khách quốc tế đầu tiên đã được Sở Du lịch Hà Nội tổ chức trang trọng tại Hoàng thành Thăng Long.

Bà Florence Bernard đi du lịch Việt Nam cùng chồng là ông Buisson Bernard theo hành trình xuyên Việt 15 ngày do Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Du lịch Phượng Hoàng tổ chức. Đây cũng là vị khách thuộc diện miễn visa do Chính phủ Việt Nam khuyến khích từ tháng 7/2015.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội, Câu lạc bộ lữ hành Hà Nội - UNESCO, đại diện doanh nghiệp đón vị khách du lịch đầu tiên đã tặng quà cho hai khách du lịch.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, khẳng định với sự kiện đón vị khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Thủ đô Hà Nội, ngành Du lịch Hà Nội muốn thể hiện một thông điệp Hà Nội luôn là điểm đến hấp dẫn, thân thiện, nhiệt tình, mến khách, luôn chào đón du khách từ khắp các châu lục trên thế giới đến với Thủ đô. Ngành du lịch Hà Nội cam kết sẽ làm hết sức mình, tất cả vì du khách đến Thủ đô Hà Nội.”

Sau lễ đón, ông bà Buisson Bernard và Florence Bernard đã thưởng thức màn trình diễn múa lân sư rồng và trải nghiệm không gian Ký ức Hà Nội tại Hoàng thành Thăng Long.

Sáng cùng ngày, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp Hội Du lịch thành phố, Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức chào đón đoàn khách quốc tế đầu tiên đến thành phố trong năm 2016.

Hơn 500 khách quốc tế đến từ Nhật Bản, Đài Loan... đã trở thành những du khách đầu tiên đến thành phố trên ba chuyến bay VN599, VN 581, CX767. Sau khi hạ cánh an toàn xuống Sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách trên các chuyến bay này được chào đón trong không gian thân mật, ấm áp, tiếng nhạc rộn rã mang âm hưởng truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Là một trong những vị khách đầu tiên đến Thành phố Hồ Chí Minh trong năm mới, anh Hideyuki Okahara, Quốc tịch Nhật Bản, cho biết: "Tôi rất vui mừng khi được các bạn đón tiếp nhiệt tình, đây là một món quà bất ngờ dành cho tôi và gia đình. Khi nào về Nhật Bản chúng tôi sẽ giới thiệu về du lịch, tấm lòng mến khách của các bạn Việt Nam".

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết lễ đón đoàn khách quốc tế đầu năm 2016 nhằm thể hiện lòng hiếu khách, truyền đạt tinh thần lạc quan, sôi nổi của công dân thành phố và sự trân trọng đối với khách du lịch quốc tế chọn đã điểm đến là Thành phố Hồ Chí Minh trong năm mới. Đây cũng là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện Lễ hội du lịch năm 2016, lễ hội áo dài, Ngày hội du lịch, Liên hoan ẩm thực đất Phương Nam, Lễ hội trái cây Nam bộ… nhằm quảng bá về hình ảnh, con người và đất nước Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong năm 2016.

Theo ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2015, tổng lượng khách quốc tế đến thành phố ước đạt 4.600.000 lượt khách, tăng 4,6% so với năm 2014. Lượng khách nội địa ước đạt 19,3 triệu lượt người, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2014. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 94.600 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, các thị trường hàng đầu đến du lịch Thành phố Hồ Chí Minh là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Thái Lan...

Trong năm 2016, Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu đón 5,1 triệu lượt khách quốc tế và 21,8 triệu lượt khách trong nước./.