Ha Noi: Van hanh xe buyt nhieu tien ich danh cho nguoi khuyet tat hinh anh 1Tuyến buýt số 03 tiêu chuẩn châu Âu. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tổng công ty vận Tải Hà Nội (Transerco) vừa đưa vào vận hành thử nghiệm 15 xe buýt mới theo tiêu chuẩn châu Âu vào sáng nay (7/11) với nhiều tiện ích đặc biệt dành cho người khuyết tật khi có sàn bán thấp.

Xe mới được thử nghiệm thay vào tuyến buýt số 03 (Bến xe Giáp Bát-Bến xe Gia Lâm) là phương tiện được thiết kế và sản xuất tại châu Âu với đặc điểm chung đó là xe mang logo, màu sơn, nhận diện thương hiệu mới, gam màu sơn chủ đạo là xanh nước biển, đặc trưng màu sơn của các tuyến buýt nội đô, trục chính.

[Hà Nội sẽ mở thêm 62 tuyến buýt, mở rộng “vùng phủ sóng” hoạt động]

Xe có hệ thống cabin độc lập cho lái xe; trang bị đồng bộ 3 bảng điện tử thông tin Led hiện đại, văn minh; có Wifi miễn phí trên xe; hệ thống phần mềm quản trị GPS hiện đại; hệ thống âm thanh kết nối GPS tự động…

Điểm đặc biệt của loại phương tiện mới này so với các loại xe buýt hiện nay là xe sàn thấp, đây là tuyến buýt đầu tiên của Hà Nội sử dụng xe sàn thấp thay cho sàn bán thấp, sàn cao. Với thiết kế có thể nâng-hạ sàn xe, đây là mẫu phương tiện phù hợp với điều kiện hạ tầng của thủ đô và tạo thuận tiện cho hành khách tiếp cận lên xuống xe, đặc biệt là đối với người khuyết tật.

Bên cạnh đó, xe được trang bị hộp số tự động, động cơ Mercedes tiêu chuẩn khí thải châu Âu. Xe còn được thiết kế và trang bị nhiều tiện ích tiên tiến khác tương thích với các thiết bị công nghệ khác trên xe…

Cũng trong ngày hôm nay (7/11), Công ty Cổ phần Xe Điện Hà Nội cũng chính thức đưa phương tiện mới nhãn hiệu Deawoo BC095 do nhà máy Deawoo Việt Nam sản xuất vào thay thế trên tuyến buýt số 25 (Bến xe Giáp Bát-Bệnh viện Nhiệt đới Cơ sở 2).

Ha Noi: Van hanh xe buyt nhieu tien ich danh cho nguoi khuyet tat hinh anh 2Tuyến buýt số 25 được thay thế phương tiện mới do nhà máy Deawoo Việt Nam sản xuất. (Ảnh: Transerco cung cấp)

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, thành phố chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải và Transerco hợp lý hóa luồng tuyến, đầu tư đổi mới nâng cao chất lượng phương tiện, nâng cao chất lượng dịch vụ… và tin tưởng tuyến buýt mới đưa vào sử dụng chắc chắn sẽ tạo dấu ấn đẹp cho thành phố./.

Transerco đã thực hiện mở mới 15/16 tuyến xe buýt theo kế hoạch, phủ kín mạng lưới, xóa bỏ hoàn toàn vùng trắng xe buýt có trợ giá của thủ đô đến tất cả 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tính đến ngày 7/11, Transerco đã thực hiện thay mới số lượng 215 xe buýt các loại trên các tuyến buýt của Transerco, đến hết năm sẽ thay thế tiếp 17 xe buýt mới theo kế hoạch. Số lượng xe mới đầu tư năm 2017 chiếm trên 20% tổng số phương tiện buýt của Transerco, đây là số lượng xe đầu tư lớn nhất trong một năm từ trước đến nay. 

Việt Hùng (Vietnam+)