Ha Noi xac dinh 4 diem de trong yeu nguy co bi vo trong mua lu hinh anh 1Kè đá đê hữu Hồng. (Ảnh Bùi Tường/TTXVN)

Bốn điểm đê trọng yếu nguy cơ bị vỡ trong mùa lũ 2016 là thông tin được Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đưa ra tại buổi giao ban thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/5.

Bốn điểm trọng yếu về đê điều được xác định là Trạm bơm Yên Sở (Hoàng Mai); cống Liên Mạc (Từ Liêm); khu vực đê, kè, cống Xuân Canh-Long Tửu; khu vực đê, kè Thanh Am-Tình Quan (Long Biên).

Theo ông Hà Đức Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trước đây trên địa bàn thành phố có 8 điểm trọng yếu. Tuy nhiên, Hà Nội đã tập trung đầu tư, xóa được 4 trọng điểm, còn lại 4 trọng điểm nếu gặp mưa lớn sẽ gây nguy hiểm, xảy ra vỡ đê, ngập khu dân cư.

Ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết năm 2016, bão và áp thấp nhiệt đới dự kiến nhiều hơn năm 2015 từ một đến hai cơn và có khả năng xuất hiện bão mạnh, siêu bão.

Các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung vào tháng Năm, Sáu, Bảy và có khả năng không kéo dài, không gay gắt như năm 2016. Thời gian tới, mưa lớn cũng có thể xuất hiện, gây ngập úng trong nội thành và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp khu vực ngoại thành.

Hiện nay, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão đã lập báo cáo hiện trạng công trình đê yếu trước lũ năm 2016, trên cơ sở đó xác định 4 trọng điểm, 8 điểm xung yếu, từ đó xây dựng phương án hộ đê bảo vệ trọng điểm thành phố Hà Nội năm 2016.

Về kế hoạch di dời 9 khu với 1.900 hộ dân cư ở khu vực lòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết quá trình thực hiện sẽ phải chờ thành phố rà soát, điều chỉnh lại các quy hoạch như Quy hoạch đê điều, Quy hoạch phòng chống lũ chi tiết, Quy hoạch sử dụng đất, Quy hoạch xây dựng (có liên quan đến bãi sông) để phù hợp với Quyết định số 275 của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Bên cạnh đó, để chủ động ứng phó với thời tiết khắc nghiệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và các công ty thủy lợi tiến hành kiểm tra, rà soát các hồ đập trên địa bàn thành phố; rà soát quy trình tích nước và vận hành, những hư hỏng, sự cố được chủ đầu tư tu sửa nhằm bảo đảm an toàn cho các hồ chứa trong mùa lũ năm 2016.

Các huyện, thị xã xây dựng phương án phòng, chống úng ngập ngoại thành và bảo đảm an toàn hồ đập trong mùa mưa bão năm 2016./.
PA (TTXVN/Vietnam+)