Ngày 8/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết Hà Nội hướng tới xây dựng những cơ hội xúc tiến đầu tư, giúp các doanh nghiệp của Fukuoka và Nhật Bản biết đến Hà Nội như một thị trường đầu tư đầy tiềm năng, hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển.

Trong buổi tiếp Đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đến thăm và làm việc tại Hà Nội, đúng dịp khánh thành dự án xử lý rác thải tại xã Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo gửi lời cảm ơn đến chính quyền và nhân dân tỉnh Fukuoka trong những năm qua đã luôn giúp đỡ và hợp tác thiết thực, hiệu quả với Hà Nội trên mọi lĩnh vực kinh tế, môi trường, xã hội…

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã nhắc lại những kỷ niệm đẹp trong chương trình giao lưu văn hóa “Những ngày Fukuoka tại Hà Nội” vào năm 2013, qua đó nhân dân Hà Nội đã có cơ hội tiếp xúc và hiểu thêm về mảnh đất Fukuoka nói riêng, văn hóa Nhật Bản nói chung. Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tổ chức chương trình giao lưu văn hóa tại Fukuoka với mong muốn giới thiệu với nhân dân Fukuoka về văn hóa và con người Hà Nội, về đất nước Việt Nam.

Ông Ogawa Hiroshi, Tỉnh trưởng tỉnh Fukuoka, cho rằng mối quan hệ giữa Fukuoka và thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn đẹp nhất từ trước đến nay và sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Với lợi thế là một trong số ít tỉnh của Nhật Bản có dân số phát triển và có nền kinh tế mạnh, Fukuoka luôn là nơi thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tỉnh trưởng tỉnh Fukuoka cho rằng mối quan hệ hợp tác chỉ phát triển tốt đẹp khi có sự giao lưu giữa nhân dân và nhân dân. Do vậy, chính quyền Fukuoka luôn khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức chủ động tìm kiếm các cơ hội đầu tư ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Đối với dự án hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Fukuoka với Hà Nội, ông Ogawa Hiroshi mong muốn đây sẽ trở thành một dấu mốc, giúp tăng cường và tạo động lực thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Fukuoka với thủ đô Hà Nội, cũng như giữa Nhật Bản và Việt Nam. Ông hy vọng dự án sẽ góp phần làm thay đổi và cải thiện chất lượng môi trường tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung./.