Ngày 26/5, ông Nguyễn Quang Trung (Trưởng Phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế thành phố Hà Nội) cho biết, Sở vừa đề nghị Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng xử lý 2 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ Lavie en Rose Beauty & Spa tại số 338C Bà Triệu và cơ sở thẩm mỹ ADORA Clinic & Luxury Spa ở số 25 Bùi Thị Xuân do 2 cơ sở này đã tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh không có giấy phép.

Trước đó, nhằm tăng cường quản lý hoạt động khám, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra tại quận Hai Bà Trưng; qua kiểm tra phát hiện 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ Lavie en Rose Beauty và ADORA Clinic & Luxury Spa đã thực hiện dịch vụ khám, chữa bệnh, quảng cáo khám chữa bệnh khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Cả 2 cơ sở này đều được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu 2 cơ sở trên ngừng các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo khám chữa bệnh theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng chỉ đạo đơn vị có chức năng trên địa bàn rà soát việc chấp hành pháp luật của toàn bộ các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, xử phạt đối với các cơ sở có vi phạm theo quy định; đồng thời tổ chức tập huấn hướng dẫn cho tất cả các chủ cơ sở thẩm mỹ viện xông hơi trên địa bàn quận về quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, hiện nay Sở Y tế Hà Nội chưa có số liệu về tổng số cơ sở thẩm mỹ viện và xông hơi, mátxa trên địa bàn.

Theo quy định các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện sau: ​Về cơ sở vật chất phải có địa điểm cố định, đảm bảo vệ sinh; có đủ thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động cũng phải có văn bản thông báo đủ điều kiện quy định gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày./.
Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)