Ha Noi xu ly hon 11.000 vu vi pham ve gian lan thuong mai hinh anh 1Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra tại một cửa hàng kinh doanh. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhằm bảo đảm quyền lợi kinh doanh hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người tiêu dùng, trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng của Hà Nội đã kiểm tra 23.340 vụ, xử lý 11.129 vụ, hàng tiêu hủy... với tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, trị giá hơn 1.397 tỷ đồng.

Các vụ việc vi phạm đã được xử lý nghiêm, tịch thu phương tiện vi phạm, đưa ra khởi tố hình sự 111 vụ đối với 143 bị can.

Tuy nhiên, Sở Công Thương Hà Nội cũng thừa nhận việc phối hợp trao đổi thông tin giữa các đơn vị chức năng của Hà Nội có lúc chưa được đồng bộ, quyết liệt và kịp thời ở một số vụ và thời điểm. Vì vậy, các vụ việc xử lý có tính chất đường dây, ổ nhóm, lực lượng chức năng của Hà Nội vẫn chưa phá vỡ được nhiều.

Để đấu tranh với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại có hiệu quả, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu các đơn vị thành viên tiếp tục căn cứ vào tình hình thực tiễn trên địa bàn để xây dựng kế hoạch hành động, nhất là trong thời điểm từ nay đến cuối năm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao cho nên các đối tượng hoạt động gian lận thương mại sẽ ngày gia tăng và tinh vi phức tạp.

Các lực lượng chức của Hà Nội cần tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, tập trung vào các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, tạo sự chuyển biến mạnh trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm gây bất ổn cho thị trường Thủ đô.

Chú trọng kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến đường giao thông, ga tàu, bến xe, kho hàng... thường tập kết hàng buôn lậu; các chợ đầu mối, trung tâm thương mại tập trung buôn bán hàng hóa số lượng lớn.

Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trưởng ban Ban chỉ đạo 389 Quốc gia trong việc quy định trách nhiệm người đứng đầu, thủ trưởng các ngành thành viên. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các cấp phải chịu trách nhiệm nếu trên địa bàn quản lý xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại nghiêm trọng, kéo dài.

Các lực lượng chức năng Hà Nội tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng Trung ương và các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh biên giới để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu.

Về phía doanh nghiệp, Phó Chủ tịch yêu cầu tập trung nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng hàng hoá, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống hàng giả./.

P.A (TTXVN/Vietnam+)