(Ảnh minh họa. Đức Dương-Mạnh Thành/TTXVN)

Theo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trong dịp Tết Nguyên đán và những ngày đầu Xuân, các đội thanh tra giao thông thành phố đã phối hợp với lực lượng chức năng xử lý hành chính hơn 500 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt gần 750 triệu đồng.

Các vi phạm bị xử lý gồm chiếm dụng lòng đường, hè phố, kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện; vi phạm quy định trong vận tải khách và vận tải hàng hóa. Riêng trong lĩnh vực vận tải hành khách đã xử lý 160 trường hợp, phạt gần 190 triệu đồng, tạm giữ hai phương tiện và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 31 trường hợp.

Đặc biệt trong dịp này, thanh tra Sở đã phối hợp với phòng Quản lý Vận tải làm việc với các đơn vị quản lý bến xe trong việc quản lý, cấp phù hiệu cho xe tăng cường để phục vụ nhân dân trong dịp Tết; phối hợp với lực lượng cảnh sát trật tự và Ban Quản lý bến xe kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ không cho xuất bến đối với các phương tiện không đủ điều kiện về phương tiện và người lái.

Lực lượng chức năng cũng đã xử lý các xe chở quá số người quy định, thu quá giá vé quy định, xe vòng vo, dừng đỗ đón, trả khách sai quy định trên các tuyến đường gây cản trở giao thông; giải tỏa các điểm “xe dù, bến cóc," cò mồi, lôi kéo khách... đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn, không để người dân nhỡ tàu, nhỡ xe không về được quê đón Tết.

Để kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải, thanh tra Sở Giao thông Vận tải đã niêm yết thông tin số điện thoại đường dây nóng, qua đó đã tiếp nhận, xử lý được năm phản ánh của người dân qua đường dây nóng; trong đó, có ba trường hợp taxi và hai trường hợp xe khách tuyến cố định.

Thời gian sau Tết, thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Công an Thành phố, Phòng Cảnh sát Giao thông và các đơn vị quản lý bến xe duy trì kiểm tra, xử lý các xe ôtô vận tải hành khách vi phạm, phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn. Ngoài ra, các đơn vị tăng cường kiểm tra các lái xe taxi, xe hợp đồng, xe buýt vi phạm; triển khai chuyên đề kiểm tra xe quá khổ, quá tải trọng.

Đặc biệt phục vụ lễ hội chùa Hương, thanh tra Sở cũng bố trí lực lượng phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, phương tiện dừng, đỗ đón trả khách sai quy định; xe vận tải hàng hóa vi phạm các quy định về vận tải; các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép,… tại các khu vực cổng Hội Xá, Đục Khê, bến Yến và chốt trực phân luồng hướng dẫn giao thông./.