Ha Noi xu ly nghiem cac xe taxi vi pham trat tu an toan giao thong hinh anh 1 Taxi tại bến xe Lương Yên. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Liên quan đến tình trạng xe taxi dừng đỗ sai quy định, nhất là trước cổng các bệnh viện gây mất trật tự, an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt (PC67) - Công an thành phố Hà Nội cho biết đã lập biên bản, xử lý gần 1.400 trường hợp xe taxi vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn trong ba tháng đầu năm 2017.

Cảnh sát giao thông Hà Nội đã bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát lưu động, khép kín tuyến, thời gian, đặc biệt là xung quanh khu vực các bệnh viện lớn, trọng điểm như Bệnh viện Bạch Mai, Xanh Pôn, Việt Đức, Mắt Trung ương, Tai mũi họng Trung ương, Phụ sản Trung ương, Phụ sản Hà Nội...

Các trường hợp bị xử phạt chủ yếu do các lỗi vi phạm như dừng đỗ sai quy định (1.102 trường hợp), đi vào đường cấm (49 trường hợp), không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (15 trường hợp). Cảnh sát đã tạm giữ sáu phương tiện và 1.343 bộ giấy tờ.

Theo Phòng PC67 Công an thành phố Hà Nội, trước thông tin về việc xuất hiện một số trường hợp tài xế taxi có tuổi đời trẻ thường giấu gậy sắt, tuýp sắt trên xe, khi xảy ra va chạm đã sử dụng như hung khí để tấn công người xảy ra va chạm với mình, đơn vị thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn tàng trữ vũ khí, hàng cấm (trên xe ôtô, xe taxi, xe môtô...) phải có biện pháp giải quyết khôn khéo, nhanh chóng liên hệ, phối hợp với Công an sở tại để kịp thời thu giữ tang vật, phương tiện đồng thời đưa đối tượng về trụ sở để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Phòng PC 67 tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng duy trì hiệu quả 15 tổ công tác 141, quá trình làm nhiệm vụ phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn, tiến hành kiểm tra hành chính và xử lý theo đúng quy định, qua đó góp phần làm giảm tình trạng tội phạm hoạt động vào buổi tối và sau 24 giờ.

Trong ba tháng đầu năm, các lực lượng này đã phát hiện, bắt giữ 278 vụ việc và 306 đối tượng có dấu hiệu tội phạm, trong đó thu giữ nhiều loại vũ khí như súng quân dụng, đạn, dùi cui, dao, kiếm các loại.

Hiện nay, địa bàn Hà Nội có gần 19.300 xe taxi được cấp phép hoạt động. Số lượng này vẫn chưa đạt mức được duyệt, vì theo đề án của Ủy ban Nhân dân Hà Nội, năm 2015 cho phép thành phố có 20.000 taxi, năm 2020 sẽ lên tới 25.000 taxi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông có nhiều phản ánh về tình trạng xe taxi gây mất trật tự, an toàn giao thông, nhất là xung quanh khu vực các bệnh viện lớn, trọng điểm ở Thủ đô.

Nhiều trường hợp lái xe taxi đi sai làn, phóng nhanh, chèn ép xe máy, dừng đỗ sai quy định. Đáng lo ngại, một số trường hợp xe taxi lắp đặt các thiết bị để gian lận cước.

Trong tháng 2/2017, lực lượng Thanh tra giao thông Hà Nội đã bắt quả tang một chiếc taxi “ăn gian” cách tính cước. Trung bình mỗi km di chuyển, đồng hồ của chiếc taxi này tự động cộng thêm khoảng 300m. Vào thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chiếc đồng hồ tính cước trên xe vẫn còn hạn kiểm định./.
Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)