Ha Noi xu nghiem co so kinh doanh khong thuc hien quy dinh quet ma QR hinh anh 1Chiều ngày 20/10 UBND phường Hàng Trống kiểm tra việc thực hiện quét mã QR đối với khách đến các cơ sở kinh doanh, lập biên bản, thực hiện quy trình xử phạt một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm. (Ảnh: Sở TT-TT Hà Nội)

Tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho hay, từ ngày 19-20/10 đơn vị này đã tổ chức 3 Đoàn kiểm tra việc thực hiện tạo và quét mã QR tại 183 điểm gồm: Cơ quan, công sở, các địa điểm công cộng, siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn 6 Quận, Huyện: Mê Linh, Thanh Oai, Long Biên, Thường Tín, Đống Đa, Ba Đình…

Theo đó, còn một số ít cơ sở kinh doanh chưa thực hiện nghiêm việc quét mã QR của người dân. Các cơ sở này đã bị nhắc nhở hoặc xử phạt theo quy định.

Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra, vào địa điểm bằng mã QR nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới...

Theo kiểm tra,  một số quận, huyện đã thực hiện nghiêm việc giám sát. Ví dụ như từ ngày 25/9 đến nay, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra, xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh chưa thực hiện nghiêm việc quét mã QR code. Đã có một số cửa hàng bị xử phạt như: quán càphê số 11 Tông Đản, 18 Tông Đản, càphê số 2 Nguyễn Xí, cơ sở kinh doanh tạp hoá ko có mã QR code tại phố Nguyễn Khắc Cần... mức phạt mỗi hộ 7,5 triệu đồng.

[Quét mã QR - chìa khoá chống dịch khi nới lỏng giãn cách tại Thủ đô]

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho hay sự tuân thủ của các tầng lớp nhân dân và sự vào cuộc quyết liệt, có hiệu quả của hệ thống chính quyền sẽ giúp Hà Nội đảm bảo 'bình thường mới. Trong đó, công nghệ đang góp phần là một "lá chắn" không thể thiếu.”

Ông Liêm cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, rà soát trên địa bàn; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc tạo, quét mã QR trong thời gian tới.../.

PV (VIetnam+)