Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định trích 160 tỷ đồng từ quỹ dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán để mua lương thực thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác cung cấp cho nhân dân vùng úng lụt trên địa bàn.

Theo ông Lưu Tiến Long, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, lượng hàng lương thực, thực phẩm dự trữ cho những tình huống đột xuất của thành phố luôn được chuẩn bị đầy đủ. Đây là thời điểm các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng thiết yếu xuất bán phục vụ nhân dân.


Trong những ngày mưa lụt vừa qua, do chưa dự báo được tính chất bất thường của thiên tai, lượng thực phẩm tươi sống, rau xanh bị khan hiếm cục bộ, đặc biệt ở khu vực nội thành. Ngay sau đó, các doanh nghiệp tổ chức thu mua để phục vụ nhân dân, đặc biệt là thực phẩm tươi sống, rau xanh. Hiện nay, các doanh nghiệp ở Hà Nội đã chuẩn bị gần 2.000 tấn gạo, cùng một khối lượng lớn các loại bột mỳ, mỳ gói, lương khô, thịt, dầu ăn, nước mắm và thực phẩm chế biến khác.

Đề phòng diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành công thương Thủ đô đang tiếp tục chuẩn bị nguồn hàng cung cấp kịp thời cho dân, tránh xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa thiết yếu như những ngày qua.


Trong những ngày tới, hệ thống cửa hàng tiện ích, siêu thị của Tổng Công ty Thương mại Hà Nội vẫn đảm bảo nguồn cung thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến và ổn định giá bán. Tổng Công ty sẽ tập trung thu mua rau tại các chợ đầu mối trên địa bàn, thậm chí có thể trực tiếp thu mua rau từ các tỉnh lân cận cung cấp cho thị trường Hà Nội. Hệ thống siêu thị Big C và Metro cũng đã vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng rau quả. từ các địa phương khác về để kịp thời cung ứng cho người dân Thủ đô.

Hiện nay, ngành công thương đã chuyển gần 37.000 thùng mỳ ăn liền và 140.000 chai nước uống tinh khiết cho người dân tại các vùng bị ngập của thành phố Hà Đông, quận Hoàng Mai, huyện Mê Linh, Thanh Oai, Chương Mỹ, Hoài Đức. Ngành sẽ tiếp tục chuyển hàng cứu trợ cho các vùng ngập trong những ngày tiếp theo./.

(Vietnam+)