Các phương tiện máy móc xử lý sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành phải bảo đảm cung cấp nước sạch không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại khu vực đô thị, nhất là trong mùa Hè.

Thường trực Thành ủy yêu cầu các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức giao ban, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cấp nước đang triển khai trên địa bàn thành phố; trong đó, có giai đoạn 2 của Dự án cấp nước sông Đà, do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư.

Trước đó, liên quan đến việc thực hiện dự án cấp nước sông Đà giai đoạn 2, chủ đầu tư đã có thông báo về việc “Nhà thầu Trung Quốc thắng thầu đường ống nước sông Đà số 2.” Theo đó, Công ty Viwasupco đã lựa chọn nhà thầu trúng thầu là Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Về thông tin trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố Hà Nội chủ trì rà soát toàn bộ dự án đường nước này. Đồng thời yêu cầu đánh giá và làm rõ những thông tin gần đây mà dư luận đề cập liên quan đến dự án; đề xuất giải pháp bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và đúng pháp luật, báo cáo kết quả với Phó Thủ tướng trước ngày 31/3.

Cùng với việc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cấp nước đang triển khai trên địa bàn thành phố; trong đó có giai đoạn 2 của Dự án cấp nước sông Đà, Thành ủy cũng yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý đối với hoạt động của ngành cấp nước, giảm dần tỷ lệ thất thoát nước sạch; tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức tiết kiệm trong sử dụng nước sinh hoạt của nhân dân.

Với các nhà máy sản xuất nước của thành phố, Thành ủy yêu cầu phải vận hành tối ưu và đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại khu vực đô thị, nhất là trong mùa Hè; khẩn trương rà soát, cập nhật, bổ sung quy hoạch mạng lưới cấp nước toàn thành phố, các trạm cấp và đường trục dẫn nước phục vụ khu vực nông thôn, làm cơ sở để nâng cấp hệ thống cấp nước hiện có.

Đồng thời kêu gọi đầu tư bằng nhiều nguồn vốn nhằm phát triển các nhà máy sản xuất nước và hệ thống cung cấp nước đáp ứng nhu cầu nước sạch cho khu vực đô thị và nông thôn của thành phố. Trong quá trình triển khai thực hiện, cần đảm bảo sự đồng bộ giữa quy hoạch cấp nước với các quy hoạch chuyên ngành khác, trên cơ sở khai thác và sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên của thành phố.

Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu từng bước giảm dần việc khai thác nguồn nước ngầm theo lộ trình và tăng cường khai thác, sử dụng nguồn nước mặt các sông lớn (sông Đà, sông Hồng...) và xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể trong việc nâng cao chất lượng nước sạch cung cấp cho người dân Hà Nội./.