Đình La Khê. (Nguồn: hanoi.gov.vn)

Sự việc bắt đầu từ việc Ban quản lý cụm di tích Đình, Chùa, Bia Bà La Khê tại quận Hà Đông lắp đặt bảng Led điện tử với kích cỡ hơn 10m2, ngay tại khu vực bảo tồn cấp I di tích nhằm vinh danh công đức của nhân dân thay cho việc ghi danh thông thường.

Điều này được cho là phù hợp với tâm nguyện nhân dân trong vùng nhưng lại vi phạm Luật Di sản Văn hóa.

Sau khi được các cơ quan chức năng chỉ đạo tháo dỡ, Ban quản lý di tích vẫn chưa ý thức được hành động của mình là sai phạm và bảng Led vẫn tiếp tục hiện diện ở vị trí cũ.

Ông Nguyễn Thế Hoàng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường La Khê, kiêm Trưởng ban quản lý di tích Đình, Chùa, Bia Bà La Khê cho biết, từ nhiều năm nay, các cụ cao tuổi trong làng đề nghị địa phương nghiên cứu làm bảng điện tử ghi công đức bởi việc khắc bia đá không phù hợp. Bảng điện tử là cách làm công khai, minh bạch công đức của địa phương, không mang tính quảng cáo.

Ông Hoàng cũng cho rằng bảng đó nằm ở ranh giới giữa Đình, Bia Bà không ảnh hưởng đến cấu trúc của di tích và được nhân dân ghi nhận là hợp lý.

Sau khi phát hiện ra bảng Led dựng trong cụm di tích, vi phạm quy định quản lý di tích, Phòng Văn hóa Thông tin quận Hà Đông đã lập biên bản, yêu cầu dừng hoạt động.

Một tháng sau, ngày 13/3, Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin quận Hà Đông đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân phường La Khê, Ban quản lý di tích tháo dỡ ngay tấm biển điện tử Led.

Đầu tháng Tư, Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông lại có văn bản yêu cầu tháo dỡ, di chuyển bảng Led ra vị trí phù hợp, hoàn trả nguyên trạng trước ngày 1/5/2014.

Tiếp đó Cục Di sản Văn hóa cũng yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, chính quyền địa phương làm rõ việc lắp đặt bảng thông tin điện tử nói trên.

Sau rất nhiều chỉ đạo của các cơ quan chức năng khác, đến nay Ủy ban Nhân dân phường La Khê và Ban quản lý di tích vẫn chưa tháo dỡ bảng điện tử Led trái phép.

Gần đây nhất, ngày 28/5, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội, Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông và phường La Khê đã họp bàn, yêu cầu phường La Khê chọn vị trí thích hợp ngoài phạm vi bảo vệ di tích để chuyển bảng Led ra khu vực đó, ngay trong tuần phải hoàn tất công việc đồng thời giao cho Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội thẩm định vị trí mới.

Ông Nguyễn Thế Hoàng, Trưởng ban quản lý cụm di tích lại cho rằng, việc cơ quan chức năng bắt di dời bảng điện tử Led đã gây bức xúc cho các cụ cao tuổi và nhân dân trong vùng, vì các cơ quan chức năng làm việc một cách áp đặt.

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý văn hóa trên địa bàn quận, ông Nguyễn Đức Hòa, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận Hà Đông khẳng định bảng điện tử Led nằm trong khu vực I là khu vực bất khả xâm phạm của di tích, Ủy ban Nhân dân phường La Khê và Ban quản lý di tích cần phải tuân theo Luật Di sản.

Bản thân cán bộ cơ sở không ý thức được vi phạm của mình thì không thể quản lý tốt di tích, không thể tuyên truyền cho nhân dân bảo vệ tốt di tích trên địa bàn./.