Vàng được trưng bày tại một cửa hàng kim hoàn ở New York (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuần qua tiếp tục là chuỗi ngày ảm đạm của thị trường vàng khi liên tục chứng kiến các phiên giảm, giữa bối cảnh giới đầu tư lo lắng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Phiên 3/11, giá vàng đánh dấu phiên giảm thứ năm liên tiếp, trong khi SPDR - quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới - cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ giảm xuống mức thấp nhất ba tuần trong phiên 2/11.

Tới phiên 5/11, kim loại quý này đã rơi xuống mức thấp nhất của bảy tuần qua, do đồng USD lập đỉnh của ba tháng. Theo một số chuyên gia phân tích, giá vàng có nguy cơ còn giảm nữa sau khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để ngỏ khả năng nâng lãi suất vào tháng 12 tới.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 6/11, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng ba tháng qua, qua đó đẩy mặt hàng này vào tuần giảm giá mạnh nhất trong hơn hai năm qua, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo mới nhất cho thấy thị trường việc làm của Mỹ đã khởi sắc ấn tượng trong tháng 10.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX, giá vàng giao ngay đã để tuột đà tăng ở đầu phiên để giảm 1,7%, xuống 1.084,90 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 7/8. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2015 cũng giảm 1,5%, xuống 1.087,70 USD/ounce. Như vậy, giá vàng giao ngay mất 4,6% giá trị trong tuần, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2013.

Phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen tại phiên điều trần trước Quốc hội rằng khả năng ngân hàng này nâng lãi suất vào tháng 12 tới là "hoàn toàn có thể" nếu các số liệu tiếp tục cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng vững chắc, đã giúp đồng USD bật tăng mạnh trong phiên này, lên mức cao nhất trong vòng ba tháng qua và đẩy lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2015. Thông tin này càng tạo áp lực giảm lên giá vàng bởi việc Fed nâng lãi suất sẽ khiến giới đầu tư bỏ qua các tài sản an toàn như vàng, trong khi đồng USD mạnh lên sẽ khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn.

Cũng trong phiên này, SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã giảm xuống 671,77 tấn, thấp nhất kể từ giữa tháng Tám. Trước đó trong phiên 5/11, lượng vàng bán ra của quỹ này là 8,34 tấn, mức bán ra mạnh nhất kể từ tháng 17/7./.