Sáng 14/1, tại Hải Phòng, Tổng Công ty công nghiệp tàu thuỷ Nam Triệu đã hạ thuỷ an toàn kho nổi FSO5 chứa xuất dầu 150.000 tấn.

Đây là sản phẩm đặc chủng lớn nhất do ngành đóng tàu nước ta chế tạo từ trước đến nay. FSO5 được đóng theo đơn đặt hàng của Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí PTSC.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chứng kiến lễ hạ thuỷ kho nổi chứa xuất dầu.

Kho nổi FSO5 là một tổ hợp công trình thuỷ cơ động, hiện đại được thiết kế và chế tạo để chứa dầu khai thác từ các mỏ dầu ngoài khơi, xử lý chiết xuất nước trong dầu và xuất dầu về các nhà máy lọc dầu hoạt động độc lập trên biển.

FSO5 có chiều dài hơn 258 m, rộng hơn 46 m, được thiết kế bởi các nhà tư vấn Monobuoy (Vương Quốc Anh) và Sinus (Ba Lan), dưới sự phân cấp và giám sát thi công của cơ quan đăng kiểm ABS (Hoa Kỳ) và VR (Việt Nam).

FSO5 thực chất như một "nhà máy" di động sơ chế dầu trên biển với công nghệ hiện đại, có khả năng tiếp nhận dầu thông qua các đường ống dẫn ngầm dưới biển, xử lý tách khí, nước thành dầu thô cung cấp cho các nhà máy lọc dầu với lưu lượng 3.500 - 5.000 m3/h. Với hệ thống xử lý nước thải công suất tối đa là 2.400 m3/ngày đêm.

Cùng ngày, Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Nam Triệu cũng đặt ky đóng mới tàu chở 6.900 ô tô theo đơn đặt hàng của tập đoàn Hoegh Autolines (Vương Quốc Na Uy)./.

(TTXVN/Vietnam+)