Tàu Singapore và Mỹ trong một cuộc tập trận năm 2011. (Nguồn: US Navy)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 3/7, Singapore đã chính thức hạ thủy tàu "Independence," tàu tuần tra duyên hải (LMV) đầu tiên của Hải quân Cộng hòa Singapore (RSN), đánh dấu bước đi quan trọng trong chương trình đóng tàu LMV.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tuyên bố LMV không chỉ là một loại tàu mới, nó còn cho thấy cách mà Singapore sử dụng công nghệ để đáp ứng các yêu cầu hoạt động. Đây là nỗ lực của Singapore trong năm kỷ niệm 50 năm quốc khánh.

Bộ Quốc phòng Singapore đã quyết định đóng tám tàu tuần tra cỡ lớn LMV "độc nhất Singapore" và ký hợp đồng với Tập đoàn Công nghệ kỹ thuật Singapore từ năm 2013.

Tám tàu tuần tra duyên hải này sẽ thay thế cho các tàu tuần tra lớp Fearless (PV) đã được sử dụng từ 20 năm qua.

Theo giới thiệu của Trung tá Chew Chun-Chau, Trưởng Văn phòng Dự án LMV của RSN, tàu tuần tra LMV "nhanh hơn, mạnh hơn và thông minh hơn" so với thế hệ tàu trước. Tàu tuần tra này có khả năng hoạt động liên tục 14 ngày trên biển, tốc độ 27 hải lý/giờ và có khả năng mang trực thăng.

Bên cạnh đó, lớp tàu tuần tra LMV mới được kỳ vọng sẽ nhanh chóng tham gia các hoạt động bảo vệ an ninh hàng hải, cứu hộ cứu nạn cũng như xử lý các thảm họa.

Tàu "Independence" dự kiến sẽ được chuyển giao cho RSN vào năm 2016 và đi vào hoạt động đầy đủ từ năm 2017.

Toàn bộ tám tàu LMV được hy vọng sẽ hoạt động đầy đủ từ năm 2020./.