Ha Tinh: Da khong che thanh cong dich sot xuat huyet hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/11, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Ngành y tế Hà Tĩnh đã khống chế dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, ca mắc cuối cùng đã qua 14 ngày và không có trường hợp mắc mới.

Trước đó, tại xã Thạch Môn, thành phố Hà Tĩnh đã có 12 ca ở các thôn Quyết Tiến và Thanh Tiến mắc sốt xuất huyết. Ban đầu các trường hợp có triệu chứng sốt cao, nhiều trường hợp nổi mẩn, được người nhà đưa đến trạm y tế xã điều trị hoặc điều trị cách ly tại nhà, không có trường hợp nào bị nặng phải đưa lên tuyến trên.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với chính quyền xã Thạch Môn khoanh vùng khống chế dịch, triển khai phun hóa chất diệt muỗi toàn bộ các thôn trong xã. Chính quyền xã Thạch Môn huy động hàng trăm người là đoàn viên thanh niên, phụ nữ làm vệ sinh môi trường, khơi thông cống, rãnh, kịp thời dập dịch, không để lây lan trên diện rộng.

Trong thời gian gần đây, sốt xuất huyết đã xuất hiện ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, có nhiều vùng là ổ dịch cũ như ở huyện Kỳ Anh, sốt xuất huyết xảy ra và nhanh chóng lây lan diện rộng và đã có 92 trường hợp bị mắc sốt xuất huyết, nhiều trường hợp bị nặng phải điều trị ở tuyến bệnh viện huyện.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh đã có 108 trường hợp bị mắc sốt xuất huyết, chủ yếu tập trung ở các huyện Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh và rải rác ở huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh đã cấp 60 lít hóa chất về các địa phương xảy ra dịch, đồng thời trang bị các dụng cụ, phương tiện đưa lực lượng xuống các điểm dịch tiến hành phun hóa chất tiệu độc khử trùng tại các khu dân cư. Bên cạnh đó Trung tâm y tế đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền cho người dân giử gìn vệ sinh, lật úp các lu, vại chứa nước và vệ sinh sạch sẽ các khu dân cư.

Đến thời điểm hiện tại ngành y tế Hà Tĩnh đã cơ bản khống chế dịch sốt xuất huyết và không để trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết./.
Công Tường (TTXVN/Vietnam+)