Ha Tinh ho tro nguoi dan vung bien sau su co moi truong Formosa hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngay sau khi nguyên nhân và đối tượng gây ra hậu quả cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh Bắc Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế được công bố, ngày 1/7 ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ký và ban hành quyết định số 1822/QĐ-Ủy ban Nhân dân về việc Quy định tạm thời một số chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất do ảnh hưởng sự cố môi trường.

Theo đó, những người lao động và các nhân khẩu trong hộ có hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần khai thác hải sản có tàu , thuyền có công suất nhỏ hơn 90CV; dịch vụ hậu cần nghề cá; nghề muối bị ảnh hưởng trực tiếp do sự cố môi trường tại thị xã Kỳ Anh và các huyện: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà và Nghi Xuâ n sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Quyết định nêu rõ hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế khi chưa tham gia bảo hiểm; hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn cho hộ nghèo và hộ cận nghèo vay vốn thực hiện chuyển đổi ngành nghề. Đối với những hộ khai thác hải sản, hậu cần nghề cá khi đóng mới tàu cá sẽ được hỗ trợ từ 200 triệu đến 600 triệu đồng/tàu, thời gian nhận hỗ trợ trong 2 năm .

Quyết định cũng hỗ trợ cho ngư dân mua sắm các trang thiết bị như máy thông tin liên lạc, bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị, ngư lưới cụ. Đối với hậu cần nghề cá hỗ trợ xây dựng mới cơ sở sản xuất nước đá, hầm bảo quản sản phẩm khi đóng mới tàu dịch vụ hậu cần. Hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo cấp chứng chỉ cho thuyền trưởng, máy trưởng và thuyền viên tàu cá.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các huyện ven biển Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà , Nghi Xuân và huyện, thị xã Kỳ Anh thống kê rà soát đúng đối tượng, tuyệt đối không được lợi dụng chính sách làm trái quy định. Nếu địa phương, đơn vị nào để xảy ra các sai phạm trong việc thực hiện hỗ trợ cho người dân thì phải chịu trách nhiệm.

Theo lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đây là quyết định tạm thời nhằm giúp người dân vùng ven biển chuyển đổi nghề nghiệp và hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Khi có những chính sách hỗ trợ ngư dân ảnh hưởng bởi sự cố môi trường của Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh sẽ điều chỉnh cho phù hợp./.

Công Tường (TTXVN/Vietnam+)