Ha Tinh tieu huy hang tram con gia cam nhiem virus cum H5N6 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 29/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh xác nhận trên địa bàn phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6 trên đàn vịt của hộ ông Trần Văn Nam ở tổ Khối phố 9.

Ngay sau khi có kết quả dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6 trong mẫu bệnh phẩm kiểm tra, cơ quan thú y tỉnh Hà Tĩnh đã cho tiêu hủy toàn bộ số gia cầm tại hộ ông Nam.

Trước đó, ngày 20/9, đàn gia cầm 350 con vịt (vịt 53 ngày tuổi) của hộ ông Trần Văn Nam tổ Khối phố 9, phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh có dấu hiệu ốm chết, với các triệu chứng điển hình bệnh cúm gia cầm.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi thành phố Hà Tĩnh tiến hành các biện pháp bao vây dập dịch, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra.

Sau khi có kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng III, phát hiện thấy virus cúm gia cầm H5N6 trong mẫu bệnh phẩm kiểm tra, cơ quan thú y tỉnh Hà Tĩnh đã cho tiêu hủy toàn bộ số gia cầm tại hộ ông Nam nói trên.

Theo ông Nguyễn Khắc Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh là do thời gian qua, trên địa bàn xảy ra bão, kéo theo mưa lớn gây ngập lụt. Nơi xảy ra dịch gần sông ngòi, bãi chăn thả có xuất hiện chim hoang dã, đàn gia cầm mắc bệnh chưa tiêm vắcxin cúm gia cầm...

Hiện các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã sử dụng 19 lít hóa chất, 100kg vôi bột để tiêu độc khử trùng toàn bộ ổ dịch và khu vực liên quan; tiến hành triển khai tiêm phòng định kỳ cho đàn gia cầm và đang khẩn trương rà soát tổng đàn, tổ chức tiêm phòng ngay vắcxin cúm gia cầm cho 100% số gia cầm thuộc diện tiêm phòng trên địa bàn phường Đại Nài và các xã, phường khác của thành phố Hà Tĩnh.

Cơ quan thú y giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm để phát hiện và xử lý kịp thời khi dịch mới xuất hiện, khuyến cáo người dân tuyệt đối không giấu dịch, không sử dụng sử dụng sản phẩm gia cầm ốm.

Ngành chức năng cũng lập biển báo, chốt kiểm dịch trên các trục đường giao thông chính nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài vùng dịch; thông báo tình hình dịch bệnh và tuyên truyền hướng dẫn để người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả./.
Phan Quân (TTXVN/Vietnam+)