Chiều 25/9, tại trụ sở chính Tập đoàn Ngân hàng Mitsui Sumitomo (SMBC) ở Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Tĩnh với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng và đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Võ Kim Cự làm trưởng đoàn. Hội nghị đã thu hút gần 150 khách tham dự bao gồm đại diện các tổ chức kinh tế, tài chính và doanh nghiệp Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng hoan nghênh tỉnh Hà Tĩnh đã lựa chọn thời điểm để tổ chức hội nghị khi hai quốc gia đang từng bừng diễn ra các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất cho việc gia tăng các mối quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Đại sứ đánh giá cao quyết tâm và ý chí mạnh mẽ của lãnh đạo và nhân dân Hà Tĩnh trong xây dựng và phát triển kinh tế tỉnh, đồng thời cũng đưa ra những nét tương đồng trong tính cách và tác phong làm việc của người Hà Tĩnh và người Nhật, vốn là yếu tố thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản.

Trả lời phóng viên TTXVN, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cho rằng tỉnh Hà Tĩnh đang đạt được những bứt phá trong thay đổi cơ cấu kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là về thép và điện. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của đoàn Hà Tĩnh, Đại sứ tin tưởng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản không chỉ đến với tỉnh Hà Tĩnh mà cả miền Trung và các vùng miền khác ở nước ta. Đại sứ cho biết theo nguồn tin của SMBC, 70% khách hàng của ngân hàng quan tâm đến việc mở rộng đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Võ Kim Cự khẳng định Hà Tĩnh sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Nhật Bản thực hiện thành công các dự án trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Chủ tịch Võ Kim Cự cũng cung cấp một số thông tin về tiềm năng, lợi thế vượt trội cũng chính sách thu hút đầu tư của Hà Tĩnh trong phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Hà Tĩnh trên các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ cho ngành sắt thép; sản xuất các sản phẩm từ thép như cơ khí chế tạo máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, sản xuất công cụ, dụng cụ văn phòng, gia đình; đầu tư trực tiếp hoặc BOT, BT, PPP hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp và đầu tư trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, thương mại, dịch vụ du lịch, nông nghiệp, xử lý môi trường...

Ông Võ Kim Cự bày tỏ vui mừng và mong muốn các nhà đầu tư nhanh chóng đến với Hà Tĩnh trong thời gian tới. Hà Tĩnh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư nhằm tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, ổn định, minh bạch và thông thoáng cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Hirokazu Yamaoka, Trưởng Ban hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài và sở hữu trí tuệ thuộc Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho rằng điều quan trọng đối với tỉnh Hà Tĩnh và các địa phương khác ở Việt Nam chính là phát huy thế mạnh của tỉnh.

Ông Yamaoka cho rằng thế mạnh lớn nhất của Hà Tĩnh chính là sắt thép và nhiệm vụ quan trọng của tỉnh là cần thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản sở hữu công nghệ tiên tiến liên quan đến lĩnh vực này để thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ về sắt thép của tỉnh phát triển.

Tài nguyên thiên nhiên của Hà Tĩnh phong phú và đa dạng, trong đó lớn nhất là quặng sắt, chiếm gần 60% trữ lượng cả nước. Mỏ sắt Thạch Khê của Hà Tĩnh có trữ lượng 544 triệu tấn, đây là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, hiện đang được đầu tư xây dựng hạ tầng để chuẩn bị khai thác. Với trữ lượng quặng sắt lớn, Hà Tĩnh có cơ sở để xây dựng cụm ngành sắt thép, sản xuất các sản phẩm từ thép và ngành công nghiệp phụ trợ.

Sau Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Võ Kim Cự đã tham gia ký kết hai biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam và Hiệp hội văn hoá quốc tế Nhật Bản. Ngoài ra, đại diện của Công ty khoáng sản Nhật Bản IME Inc. và Tổng Công ty Khoáng sản và thương mại (Mitraco) Hà Tĩnh cũng đã ký kết biên bản thoả thuận hợp tác về phân phối sản phẩm Zircon siêu mịn và bột thạch anh tại thị trường Nhật Bản./.