Sau bốn lần hoãn, chiều 1/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sở thẩm 7 bị cáo là Nguyễn Viết Lợi, Nguyễn Viết Nam, Nguyễn Viết Thịnh, Nguyễn Viết Thành, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Viết Hoàn và Nguyễn Viết Quang về tội "Giết người" và "Cố ý làm hư hỏng tài sản."

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Viết Lợi 16 năm tù giam; Nguyễn Viết Nam 15 năm tù giam; Nguyễn Viết Thịnh 14 năm tù giam; Nguyễn Viết Thành 12 năm tù giam; Nguyễn Văn Hưng 8 năm tù giam; Nguyễn Viết Hoàn 2 năm tù cho hưởng án treo; Nguyễn Viết Quang 2 năm tù cho hưởng án treo. Ngoài ra, các bị cáo còn phải liên đới bồi thường trách nhiệm dân sự cho gia đình bị hại.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, ngày 8/1/2013, trên đường vào kiểm tra mỏ quặng tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), anh Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1981) gặp anh Nguyễn Sĩ Lam (sinh năm 1972), là anh rể Hưng và cháu Nguyễn Sĩ Sơn (sinh năm 1994), là con trai anh Lam, nên rủ đi cùng.

Khi đến đồi Cu Cu, xã Phú Lộc, phát hiện 3 xe ôtô chở quặng đi ra nên Hùng, Lam và Sơn chặn hỏi thì được lái xe nói chở cho anh Mai Đức Hoành (trú ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

Sau đó, Hùng, Lam và Sơn tiếp tục đi xe máy xuống lán của anh Hoành lục soát rồi lấy một khẩu súng thể thao đi về phía khu vực khai thác quặng.

Cùng thời điểm này Nguyễn Viết Hùng là anh trai của Hưng trên đường lái ôtô từ mỏ quặng đi về thì thấy Nguyễn Viết Lợi (sinh năm 1976) đang cùng một số người bốc cây tràm lên xe ôtô.

Do có mâu thuẫn với nhau từ trước trong việc khai thác quặng mănggan nên Nguyễn Viết Hùng đã gây gổ, đánh nhau với Lợi.

Sau khi bị đánh, Lợi đã gọi điện cho Nguyễn Viết Nam (sinh năm 1990) là cháu Lợi và đã cùng với một số đối tượng khác mang theo gậy tre, tuýp sắt đi vào hỗ trợ cho Lợi.

Khi gặp xe ôtô của Nguyễn Viết Hùng đi ngược chiều, nhóm của Nguyễn Viết Lợi, gồm Nguyễn Viết Thịnh, Nguyễn Viết Hoàn, Nguyễn Viết Quang, Nguyễn Viết Nam đã dùng hung khí, đất đá đập phá và ném xe ôtô của Hùng.

Khi nghe tin Hùng bị đánh, thì nhóm Hưng, Lam và Sơn cầm dao, cầm súng lao đến và cả hai nhóm lao vào "hỗn chiến."

Trong khi đánh nhau, Nguy ễn Viết Nam dùng gậy định đánh Nguyễn Văn Hưng nhưng thấy Hưng cầm súng hướng về phía mình nên Nam bỏ chạy.

Nguyễn Văn Hưng nổ súng, đạn trúng vào người Lam làm  Lam bị ngã xuống. Nguyễn Viết Nam thấy vậy, chạy lại dùng gậy đánh vào ngực anh Lam.

Hậu quả anh Lam bị chết do đa chấn thương./.
Phan Quân (TTXVN/Vietnam+)