Hà Tĩnh: Xử phạt chủ tài khoản Facebook đăng tin bịa đặt về COVID-19

Chị N.T.H, trú tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh bị xử phạt hành chính, mức tiền là 5 triệu đồng về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân.”
Hà Tĩnh: Xử phạt chủ tài khoản Facebook đăng tin bịa đặt về COVID-19 ảnh 1Phun khử khuẩn khu vực nơi bệnh nhân COVID-19 tại Hà Tĩnh sinh sống. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Ngày 13/6, thông tin từ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Thanh tra sở Thông tin và truyền thông, Công an xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tiến hành làm việc và xử phạt hành chính, mức tiền là 5 triệu đồng đối với chị N.T.H, trú tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân.”

Trước đó, vào lúc 11h ngày 9/6, chị N.T.H đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân của mình để đăng tải đoạn nội dung: “Hiện tại trên địa bàn kỳ hải Ma ta hay gọi là xóm 8 trên đã bị nhiễm rồi nha. Đề nghị những người có trách nhiệm. Ngăn cách những người lạ ko được Cho về làng mình nữa. Chứ cứ đà này thì chết cả lũ. Ko có giản cách ko có ngăn cấm gì những người lạ về làng hết thì toang nốt. Đề nghị ủy ban xã và công an xã phải có trách nhiệm đối với người dân và với bản thân mình với.”

Đến khoảng 12h cùng ngày, N.T.H đã tự nhận ra thông tin mình đăng là sai nên chủ động gỡ bỏ.

Quá trình làm việc, chị N.T.H đã được các lực lượng chức năng giải thích và chứng minh nội dung chị H đăng tải trên là sai sự thật, không có căn cứ, chị H cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Hành vi của N.T.H đã vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Với hành vi này lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt N.T.H với số tiền là 5 triệu đồng.

Trước đó như TTXVN đã thông tin, ngày 12/6, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với chị N.T.Th., (sinh năm 1989, trú tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vì đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân “Phuong Anh Doan” đăng tải nội dung không đúng sự thật về khu cách ly ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà.

[Hà Tĩnh phạt kẻ tung thông tin sai sự thật về cách ly phòng dịch]

Cụ thể, tài khoản “Phuong Anh Doan” viết: “Thương lắm cả nhà ơi… làm ơn chia sẻ bài giúp em với. Chúng em vừa nhận được lời cầu cứu của một khu cách ly của các con trẻ. Hiện giờ các con đang rất thiếu nước uống và sữa rất trầm trọng… và (thiếu) các nhu yếu phẩm cần thiết…”

Đồng thời, người này đã kêu gọi mọi người ủng hộ nước uống đóng chai nhỏ, trứng, thịt hộp, sữa tươi, bánh kẹo… và cung cấp số tài khoản ngân hàng lên bài đăng.

Tại buổi làm việc, lực lượng chức năng đã giải thích để chị N.T.Th. hiểu rằng thông tin mà chị này đăng tải là sai sự thật, không có căn cứ. Việc làm này xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và chị Th. đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm.

Theo ông Phạm Văn Báu, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh cho biết từ đầu năm đến nay cơ quan này đã tiến hành xử phạt 20 trường hợp liên quan đến việc thông tin bịa đặt, sai sự thật lên mạng xã hội như thông tin bắt cóc trẻ em, nói xấu về các lực lượng chức năng và về tình hình dịch COVID-19.

Với các hành vi vi phạm nói trên, các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 95 triệu đồng.

Điều đáng nói là trong số 20 trường hợp bị phạt nói trên thì các trường hợp thông tin bịa đặt, hay thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19 lên trang facebook cá nhân chiếm đa số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục