Theo phóng viên TTXVN tại Anh, cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s (S&P) ngày 13/12 đã hạ triển vọng tín nhiệm của nền kinh tế Anh xuống mức tiêu cực do những lo ngại liên quan đến sự phục hồi kinh tế yếu và sự cải thiện không đáng kể trong lĩnh vực tài chính công của nước này.

S&P đưa ra cảnh báo trên chỉ một tuần sau khi một tổ chức đánh giá tín nhiệm khác là Fitch nhận định báo cáo tài chính bổ sung vừa qua của Chính phủ Anh đã "làm giảm mức tín nhiệm cơ cấu tài chính" của nước này.

Trong thông cáo đưa ra cùng ngày, S&P khẳng định triển vọng tiêu cực cho thấy khả năng cơ quan có thể sẽ hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Anh trong vòng hai năm tới nếu như kết quả hoạt động kinh tế và tài chính của nước này kém hơn so với mong đợi của S&P. Hiện mức xếp hạng tín nhiệm của nền kinh tế Anh vẫn là AAA.

S&P cho rằng tăng trưởng kinh tế của Anh sẽ chậm lại trong trung hạn, trong khi tỷ lệ nợ của chính phủ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tiếp tục tăng vào năm 2015 thay vì ổn định vào năm 2014 như dự báo mà S&P đã đưa ra trước đó. Đồng thời, S&P cũng cảnh báo nợ công của Anh đang có nguy cơ tăng lên bằng với 100% GDP và điều này là không phù hợp với mức xếp hạng AAA.

Theo dự báo, thâm hụt ngân sách của Anh sẽ chiếm khoảng 7% GDP trong năm 2012, giảm khá nhiều so với mức đỉnh 11% trong thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính. Trong khi đó, nợ công của nước này, không tính các khoản dùng để hỗ trợ ngành ngân hàng, được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng và đạt mức đỉnh 80% trong tài khóa 2015-2016.

Cho đến thời điểm này, chỉ còn ba nền kinh tế lớn trên thế giới là Anh, Đức và Canada còn duy trì được mức xếp hạng tín nhiệm AAA. Trước đó, S&P đã lần lượt hạ mức xếp hạng tín nhiệm của nền kinh tế đầu tàu thế giới là Mỹ và nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu là Pháp từ AAA xuống AA+ vào tháng 8/2011 và tháng 1/2012./.

(TTXVN)