Ha vien Anh thong qua du luat nang cap kha nang ran de hat nhan hinh anh 1Tàu ngầm hạt nhân HMS Victorious trang bị tên lửa Trident tuần tra ngoài khơi bờ biển miền tây Scotland ngày 4/4/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/7, tân Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua thử thách đầu tiên tại Hạ viện sau khi đa số các nghị sỹ ủng hộ việc hiện đại hóa các tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân đã bị "già hóa" của nước này.

Với 472 phiếu ủng hộ và 117 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật nâng cấp khả năng răn đe hạt nhân sau 6 giờ tranh luận.

Các nghị sỹ Anh đã "bật đèn xanh" cho việc đóng mới 4 tàu ngầm trang bị hệ thống tên lửa Trident có đầu đạn hạt nhân với tổng giá trị 41 tỷ bảng Anh (54 tỷ USD).

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Hạ viện Anh kể từ khi nhậm chức Thủ tướng hồi cuối tuần trước, bà May đã cảnh báo rằng mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân đang gia tăng, đồng thời cho rằng việc từ bỏ răn đe hạt nhân là "một hành động thiếu trách nhiệm."

Bà nhấn mạnh không thể nói chắc chắn rằng không có mối đe dọa lớn nào đối với an ninh và đời sống của người Anh trong 30-40 năm nữa. Do đó, theo bà May, không nên từ bỏ biện pháp bảo vệ cuối cùng (vũ khí hạt nhân) trong việc đối phó với các mối đe dọa như thế trong tương lai.

Trước đó, kế hoạch đóng 4 tàu ngầm mới mang vũ khí hạt nhân Trident cũng đã được ông David Cameron - người tiền nhiệm của bà May, đưa ra thảo luận tại Hạ viện, nhưng không được thông qua bởi những quan ngại về chi phí quá tốn kém.

Anh là một trong số 3 quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được vũ trang hạt nhân, cùng với Mỹ và Pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)