Ha vien Anh tuyen bo co du su ung ho de thong qua thoa thuan Brexit hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg (giữa, phía trước) phát biểu tại phiên họp của Hạ viện ở London ngày 25/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg ngày 15/10 cho biết hiện đã có đủ sự ủng hộ của các nghị sỹ Anh để thông qua một thỏa thuận Brexit.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán đang tiếp tục tại Brussels (Bỉ) để nhất trí về "thỏa thuận ly hôn" mới giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời phỏng vấn Đài LBC, ông Rees-Mogg cho biết: "Nếu tổ chức bỏ phiếu vào thời điểm này, sẽ có thỏa thuận."

Cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit nhận định một thỏa thuận với London có thể đạt được trong tuần này. Tuy nhiên, ông cảnh báo vẫn cần thêm các cuộc đàm phán khó khăn nữa.

Phát biểu với báo giới, ông M.Barnier nêu rõ: “Dù là thỏa thuận sẽ có khó khăn, hay nhiều khó khăn hơn nữa, thì vẫn có khả năng đạt được trong tuần này."

[Vấn đề Brexit: Khó đạt thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU]

Anh và EU đang "chạy đua với thời gian" để thông qua một "thỏa thuận ly hôn" trước hạn chót Anh phải rời EU ngày 31/10 tới.

Nếu Thủ tướng Anh Boris Johnson không đạt được thỏa thuận Brexit vào ngày 19/10, sau khi hội nghị thượng đỉnh EU kết thúc, ông sẽ phải tuân thủ một luật mới được Quốc hội Anh thông qua hồi tháng Chín, trong đó yêu cầu chính phủ xin trì hoãn Brexit thêm 3 tháng.

Trong một phản ứng tích cực của thị trường, chứng khoán châu Âu ngày 15/10 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hai tuần, do các nhà đầu tư vui mừng trước các bình luận của Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU.

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã tăng 0,5%. Cổ phiếu của các công ty bán lẻ tăng 1,2%, lên mức cao nhất kể từ tháng Năm, trong khi cổ phiếu của các công ty lữ hành và giải trí tăng 1,1% lên mức cao nhất trong vòng 1 năm qua.

Đồng euro cũng tăng giá 0,2% lên mức 1 euro đổi được 1,046 USD sau khi ông Barnier đưa ra nhận định trên.

Đồng bảng Anh cũng tăng 0,7% giá trị lên mức 1 bảng đổi được 1,2699 USD, mức cao nhất trong 5 tháng qua./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)