Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb đánh giá hiệp định này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho Australia vì Trung Quốc. (Nguồn: abc.net.au)

Sau hai ngày tranh luận, ngày 22/10, Hạ viện Australia đã chính thức thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa nước này và Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb đánh giá hiệp định này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho Australia vì Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canberra, với kim ngạch hai chiều năm 2014 đạt 150 tỷ AUD (khoảng 110,6 tỷ USD).

Trước đó, Chính phủ liên đảng cầm quyền và Công đảng đối lập đã đạt được thỏa thuận về việc thông qua FTA Australia-Trung Quốc.

Hiệp định trên phải chờ Thượng viện Australia thông qua vào tháng 12 này trước khi có hiệu lực từ đầu năm 2016.

Chính phủ hai nước Australia và Trung Quốc đã ký FTA ngày 17/6 vừa qua sau khi hoàn tất tiến trình đàm phán bắt đầu từ năm 2005.

Khi hiệp định được thực thi đầy đủ, khoảng 95% các mặt hàng xuất khẩu của Australia vào Trung Quốc được miễn thuế, đồng thời các rào cản đầu tư hợp tác của các công ty Trung Quốc tại Australia sẽ giảm đáng kể và sẽ có nhiều công dân Trung Quốc tới Australia du lịch hơn./.