Lính thủy đánh bộ Brazil diễn tập chống bạo loạn tại khu vực bờ biển Flamengo ở thành phố Rio de Janeiro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hạ viện Brazil ngày 20/1 đã thông qua nghị quyết cho phép Lực lượng vũ trang liên bang nước này phụ trách tạm thời vấn đề an ninh tại bang Rio de Janeiro cho tới cuối năm 2018. Nghị quyết này sẽ chính thức có hiệu lực sau khi toàn Thượng viện Brazil bỏ phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng.

Nghị quyết trên được thông qua với 340 phiếu thuận, 72 phiếu chống và 1 phiếu trắng và đã được chuyển sang Thượng viện.

Chủ tịch Hạ viện Brazil Rodrigo Maia đánh giá đây là biện pháp tốt nhất để chống lại nạn tội phạm có tổ chức. Ông khẳng định đây không hẳn là can thiệp quân sự và cho rằng biện pháp trên là "cấp bách và cần thiết" trong tình hình hiện nay.

Quyết định cho phép quân đội bảo đảm an ninh tại thành phố Rio de Janeiro đang vấp phải khá nhiều chỉ trích, trong đó có sự phản đối từ phía cựu Tổng thống Dilma Rousseff.

[Brazil triển khai quân đội trấn áp tội phạm có tổ chức]


Trong một bình luận trên trang cá nhân mạng xã hội Twitter, bà Rousseff cho rằng đây là sự "vi phạm quyền dân sự nghiêm trọng nhất mà Brazil phải đối mặt kể từ khi kết thúc chế độ độc tài."

Biện pháp trên do Tổng thống Brazil Michel Temer đưa ra vào ngày 16/2 vừa qua, nhằm nỗ lực chấm dứt bao lực diễn ra liên tục trong nhiều tháng qua và có dấu hiệu leo thang tại lễ hội Carnaval ở thành phố Rio de Janeiro, nơi có tới 6.731 người thiệt mạng trong năm 2017. Được biết, đây là biện pháp can thiệp quân sự lần đầu tiên được đưa ra kể từ Hiến pháp năm 1988 của Brazil.

Những năm gần đây, tình trạng bạo lực giữa các băng nhóm ma túy tại Rio de Janeiro đã tăng mạnh, với số vụ giết người trong năm ngoái tăng 8% so với năm 2016 và 26% so với với năm 2015.

Quân đội Brazil đã được triển khai tại đây thời gian qua nhằm trấn áp bạo lực, phần lớn tập trung tại các khu ổ chuột.

Tuy nhiên, các vụ đấu súng căng thẳng vẫn diễn ra hàng ngày ở những khu vực nghèo khó ở Rio de Janeiro và đang bắt đầu lan sang các khu vực khác, buộc chính phủ phải hành động mạnh tay hơn./.