Cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha phát biểu tại phiên họp ở Brasilia ngày 12/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với 450 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 9 phiếu trắng, ngày 12/9, Hạ viện Brazil đã quyết định tước bỏ tư cách nghị sỹ của cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, người đã bị Tòa án Tối cao đình chỉ chức vụ Chủ tịch Hạ viện và buộc phải từ chức với cáo buộc rửa tiền, giao dịch tiền tệ bất hợp pháp cũng như có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn của Tập đoàn dầu khí Petrobras.

Trong một tuyên bố, Hạ viện cho biết đã quyết định tước tư cách nghị sĩ của ông Cunha vì đã có những hành động không phù hợp với nhiệm vụ của một nhà lập pháp.

Tháng 10/2015, Thụy Sỹ đã cung cấp thông tin về một số quan chức của Brazil có tài khoản tại nước này, trong đó có tên của ông Cunha với số tiền lên đến hàng triệu USD.

Ông Cunha cũng đang bị điều tra do có dính líu đến vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras khi có nhân chứng nói rằng ông đã nhận hối lộ 5 triệu USD cho các thương vụ làm ăn tại tập đoàn này.

Ông Cunha, 57 tuổi, là một trong những thành viên đảng Phong trào dân chủ (PMDB) cầm quyền, khởi xướng tiến trình luận tội Tổng thống Dilam Rousseff và khiến nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil bị chính thức phế truất ngày 31/8 vừa qua, kết thúc 13 năm cầm quyền của lực lượng cánh tả tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tháng Năm vừa qua, ông bị Tòa án Tối cao đình chỉ chức Chủ tịch Hạ viện và hai tháng sau đó, chính khách này đã xin từ chức. Bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu “bung ra” từ tháng 3/2014.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên. Vụ bê bối này đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt tại Brazil bị “sờ gáy.”

Hơn 100 cá nhân đã chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.