Thủ lĩnh cấp cao FARC Carlos Antonio Lozada (trái) và Luciano Marin (phải, biệt danh Ivan Marquez) trong cuộc họp báo tại Bogota, ngày 24/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 8/8, Hạ viện Colombia đã thông qua dự thảo luật cho phép bảo vệ các cựu tay súng nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) và chính đảng được hình thành từ tổ chức này sau khi đã đạt được thỏa thuận với chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos từ cuối năm 2016.

FARC dự kiến sẽ tiến hành đại hội để thảo luận cụ thể và chi tiết về việc thành lập một đảng chính trị của họ vào cuối tháng Tám, sau khi đã hoàn tất việc giải giáp vũ khí, tái hòa nhập cộng đồng, để có thể tham gia vào thành phần của Quốc hội và tranh cử tổng thống vào năm 2018.

FARC dự kiến sẽ chính thức ra mắt chính đảng của nhóm này vào ngày 1/9.

[Colombia: FARC sẽ hoạt động như một chính đảng vào tháng 9 tới]

Theo thỏa thuận hòa bình sửa đổi đã ký giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC Rodrigo Londono hồi tháng 11/2016, ngoài quyền được thành lập một chính đảng, tổ chức này sẽ có năm ghế tại Thượng viện và năm ghế tại Hạ viện. Thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm ở nước này, mở ra hy vọng về một tương lai hòa bình cho người dân Colombia.

Xung đột vũ trang trong hơn năm thập kỷ đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.