Ảnh minh họa. (Nguồn: idos.gr)

Hạ viện Hà Lan ngày 23/2 đã phê chuẩn Thỏa thuận về liên kết giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine, bất chấp việc trước đó đa số cử tri Hà Lan đã phản đối thỏa thuận này trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề liên kết với Ukraine diễn ra tại Hà Lan ngày 6/4/2016 với kết quả 61% cử tri bỏ phiếu phản đối, tuy nhiên Chính phủ Hà Lan không thông qua quyết định từ bỏ việc phê chuẩn.

Thay vào đó, Thủ tướng Mark Rutte tiến hành các cuộc đàm phán tại Brussels (Bỉ), sau đó hội nghị thượng đỉnh EU thông qua tuyên bố nêu rõ Thỏa thuận về liên kết không phải bước đầu tiên trên con đường Ukraine gia nhập EU, không đưa ra đảm bảo an ninh, không hỗ trợ tài chính bổ sung cho Kiev và không trao quyền cho người Ukraine cư trú và làm việc tại EU.

Bước cuối cùng trong quá trinh phê chuẩn thỏa thuận này sẽ là cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Hà Lan. Theo các chuyên gia, việc này sẽ diễn ra trước mùa Thu và thỏa thuận chắc chắn sẽ được thông qua.

Thỏa thuận này rất quan trọng đối với Thủ tướng Rutte trong bối cảnh cuộc họp này của Hạ viện là cuộc họp cuối cùng trước cuộc bầu cử hạ viện dự kiến diễn ra ngày 15/3. Trong bối cảnh tình hình chính trị chia rẽ nhiều cũng như hệ thống chính trị phức tạp của Hà Lan, thật khó dự đoán Hạ viện mới có ủng hộ thỏa thuận liên kết với Ukraine hay không./.