Một xưởng sản xuất giày ở Mexico. (Nguồn: Reuters)

Với 441 phiếu thuận, 38 phiếu chống và 7 phiếu trắng, ngày 13/11, Hạ viện Liên bang Mexico đã thông qua dự toán thu chi ngân sách năm 2016, trong đó tổng chi ngân sách lên tới 4.700 tỷ peso (tương đương 295 tỷ USD), cao hơn 17 tỷ peso so với đề xuất ban đầu do Tổng thống Enrique Peña Nieto trình lên Quốc hội từ tháng Chín.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là trong vòng hàng chục năm qua, lần đầu tiên tổng chi tiêu của chính phủ liên bang giảm tới hơn 5%, tương đương với 20 tỷ peso so với các năm trước, trong khi đó khu vực hành chính cũng giảm trên 3%, tương đương trên 7 tỷ peso.

Trong số các bộ, ngành được hưởng nhiều ngân sách là Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn ( SAGARPA); Bộ Giáo dục (SEP), Bộ Y tế ( SSA) và Giao thông Vận tải (SCT).

Trong tổng thu ngân sách, dự toán cho phép thâm hụt ngân sách năm 2016 là dưới 0,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), dựa trên giá dầu thô khoảng 50,00 USD/thùng và tỷ giá hối đoái giữa đồng đồng USD với đồng peso nội tệ đứng ở mức 1 USD = 16,40 peso.

Đại diện các đảng Cách mạng Thể chế cầm quyền (PRI), Đảng Xanh-Môi trường (PVEM) và Đảng Liên minh mới, cho rằng luật thu chi ngân sách 2016 khá cân bằng, ưu tiên phát triển xã hội, thúc đẩy đầu tư, đóng góp tích cực vào sự ổn định của nền kinh tế đang đà khôi phục phát triển ổn định./.