Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP)

Trong một diễn biến cho thấy cuộc chiến chống khủng bố của Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang nhận được sự ủng hộ từ phía Quốc hội Mỹ, ngày 17/6 Hạ viện nước này đã bỏ phiếu phủ quyết một dự luật yêu cầu Nhà Trắng phải rút toàn bộ binh sỹ Mỹ khỏi Iraq và Syria trong vòng một tháng.

Một nguồn tin từ Hạ viện Mỹ cho biết các Hạ nghị sỹ đã bác bỏ dự luật nói trên với 288 phiếu chống và 139 phiếu thuận.

Nếu được thông qua, dự luật này sẽ yêu cầu chính quyền Obama phải rút hết binh sỹ khỏi Iraq trong vòng 30 ngày, hoặc trước cuối năm 2015 nếu Nhà Trắng kết luận khung thời gian 30 ngày để rút quân là không an toàn.

Các nghị sỹ đồng bảo trợ dự luật cho biết việc giới thiệu văn kiện này, trong khuôn khổ của Luật Các quyền Chiến tranh, sẽ dẫn tới một cuộc tranh luận lớn hơn về quyền hạn sử dụng sức mạnh quân sự để truy quét nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Quân đội Mỹ bắt đầu mở các cuộc không kích nhằm vào IS từ tháng 8/2014, song các nghị sỹ nước này vẫn chưa tranh luận và bỏ phiếu về một dự luật nào liên quan tới quyền hạn của Chính quyền Obama đối với cuộc chiến này.

Tâm lý lo ngại tại Quốc hội Mỹ về sứ mệnh chống IS càng lên cao khi ngày 10/6 vừa qua Tổng thống Obama ra lệnh tăng cường 450 binh sỹ huấn luyện và cố vấn quân sự Mỹ tới Iraq để hỗ trợ các lực lượng của quốc gia Trung Đông này đảo ngược tình thế trên thực địa. Trước đó, Mỹ đã có 3.100 binh sỹ tại Iraq./.