Với 220 phiếu thuận và 215 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 7/11 đã thông qua dự luật cải cách y tế, ủng hộ những thay đổi về chính sách y tế lớn nhất tại Mỹ trong vòng 4 thập kỷ qua.

Đây được coi là một chiến thắng quan trọng của Tổng thống Barack Obama trong chính sách đối nội ưu tiên hàng đầu của mình.

Sau 12 giờ thảo luận gay gắt, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 1.000 tỷ USD và có hiệu lực trong 10 năm, theo đó mở rộng phạm vi bảo hiểm cho khoảng 36 triệu người hiện không được bảo hiểm và gặp trở ngại về thủ tục bảo hiểm, như việc từ chối bảo hiểm cho những người có tiền sử bệnh tật.

Dự luật sẽ cho phép người dân Mỹ có thể chọn mua bảo hiểm của các công ty tư nhân hoặc của chính phủ và những người có thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ một phần phí bảo hiểm.

Các nhà phân tích ngân sách quốc hội nói rằng với kế hoạch cải cách y tế mới, 96% dân số Mỹ sẽ được bảo hiểm và thâm hụt ngân sách liên bang có thể giảm được 100 tỉ USD trong 10 năm tới.

Ngay sau khi Hạ viện thông qua dự luật trên, Tổng thống Obama đã hoan nghênh "cuộc bỏ phiếu lịch sử" về cải cách chăm sóc y tế và hy vọng sẽ phê chuẩn dự luật đầy tham vọng này vào cuối năm nay.

Ông Obama tuyên bố: "Đêm nay, trong một cuộc bỏ phiếu lịch sử, Hạ viện đã thông qua một dự luật mà cuối cùng sẽ biến cam kết về y tế với chất lượng và giá cả phải chăng cho người dân Mỹ thành hiện thực".

Dự luật cải cách y tế còn phải chờ sự thông qua của Thượng viện Mỹ. Bất cứ sự khác biệt nào giữa hai văn kiện cũng sẽ phải được điều chỉnh để có văn bản cuối cùng trình Tổng thống phê chuẩn.

Cuộc tranh cãi về dự luật cải cách y tế là vấn đề gây đau đầu cho giới chức Mỹ trong thời gian qua.

Trong khi đa số nghị sĩ Dân chủ muốn "tăng chất lượng và giảm chi phí y tế cho 36 triệu người Mỹ hiện chưa có bảo hiểm", một bộ phận không nhỏ nghị sĩ đảng Cộng hòa lo ngại khoản ngân sách khổng lồ dành cho y tế sẽ mang lại những khoản nợ "từ trên trời rơi xuống" đi kèm với mức thuế cao và những trọng trách mới./.

(TTXVN/Vietnam+)