Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa, trước) tới thuyết phục các hạ nghị sĩ ủng hộ dự luật TPA trước phiên bỏ phiếu tại Hạ viện ở Washington, DC, ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bước đi phản ánh quyết tâm thúc đẩy các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngày 17/6, giới chức lập pháp của đảng Cộng hòa kiểm soát đa số ghế tại Hạ viện cho biết có thể sớm đưa dự luật liên quan tới TPP ra bỏ phiếu lại ngay trong tuần này.

Hạ nghị sỹ Kevin McCarthy, thủ lĩnh phe đa số tại Hạ viện cho biết Hạ viện có thể đưa các dự luật liên quan tới TPP ra bỏ phiếu sớm nhất là trong ngày 18/6.

Chủ trương của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa là có thể tách hai dự luật, Dự luật về Quyền thúc đẩy thương mại (TPA) và Dự luật về Quyền hỗ trợ điều chỉnh thương mại (TAA) ra bỏ phiếu riêng rẽ, thay vì gộp thành một gói đã bị các nghị sỹ của đảng Dân chủ bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/6 vừa qua.

Với một ưu tiên cao trong nhiệm kỳ hai là ký kết TPP, Tổng thống Barack Obama cũng có kế hoạch sẽ gặp các nhà lãnh đạo của hai đảng tại Quốc hội để vận động thuyết phục.

Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ John Boehner cũng đang có các chiến dịch vận động cho chủ trương này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng có thể tách rời nhưng phải có cả hai dự luật, vì Tổng thống Barack Obama sẽ không ký TPA nếu không có TAA.

Thượng viện Mỹ đã thông qua cả gói hai dự luật TPA và TAA vào ngày 21/5. Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật TPA vào ngày 12/6, nhưng TPA chưa có hiệu lực vì Hạ viện bác bỏ dự luật TAA đi kèm.

Ngày 16/6, để có thêm thời gian thương lượng, Hạ viện Mỹ đồng ý lùi thời điểm bỏ phiếu lần hai về TAA tới ngày 30/7.

Dự luật về TPA nếu không được Quốc hội Mỹ thông qua sẽ bị nhìn nhận là một thất bại lớn của chính quyền Barack Obama.

Nếu không có TPA, các cuộc đàm phán về TPP sẽ bị kéo dài vì 11 đối tác trong TPP lo ngại nếu không có TPA, sau khi ký kết, TPP có thể sẽ bị Quốc hội Mỹ điều chỉnh hoặc sửa đổi./.