Binh lính Mỹ tham gia một cuộc tập trận. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua phiên bản mới của Luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) - dự luật về chính sách quốc phòng của nước này, trong đó bao gồm khoản cắt giảm chi tiêu 5 tỷ USD. Đây là con số trước đó không được đưa vào phiên bản dự luật từng bị Tổng thống Mỹ Barack Obama phủ quyết cuối tháng trước.

Dự luật NDAA sửa đổi này đã được Hạ viện Mỹ phê chuẩn với số phiếu áp đảo - 370 phiếu thuận và 58 phiếu chống, theo đó cấp khoản kinh phí quốc phòng lên tới hơn 600 tỷ USD.

Văn kiện này nhận được sự ủng hộ của đại đa số các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Hạ viện, dù vẫn bao gồm các điều khoản gây khó khăn cho việc đóng cửa nhà tù Guantanamo của quân đội Mỹ tại Cuba. Theo đó, NDAA gia hạn lệnh cấm di chuyển các tù nhân đến Mỹ, có hiệu lực từ năm 2011.

Các nghị sỹ Cộng hòa lo ngại các tù nhân ở Guantanamo sau khi đến Mỹ có thể được tòa án trả tự do và trở thành mối đe dọa đối với an ninh nước Mỹ.

Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu về NDAA sửa đổi ngay tuần tới và nhiều khả năng văn kiện này sẽ được thông qua. Giới chức Quốc hội Mỹ cũng hy vọng Tổng thống Obama sẽ ký NDAA sửa đổi một khi văn kiện này được lưỡng viện phê chuẩn, bất chấp những điều khoản liên quan đến nhà tù Guantanamo. Tuy nhiên, Nhà Trắng tới nay vẫn chưa bình luận gì về vấn đề này.

Hồi cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Obama đã phủ quyết phiên bản đầu tiên của NDAA chủ yếu do các điều khoản liên quan đến nhà tù Guantanamo, cơ sở mà ông từng cam kết sẽ đóng cửa trước khi rời Nhà Trắng vào năm 2017.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest hôm 4/11 cho hay chính quyền Tổng thống Obama sẽ hợp tác với quốc hội trong phạm vi có thể về vấn đề này. Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ khả năng tổng thống sẽ sử dụng mọi quyền hành pháp của mình để đẩy nhanh việc đóng cửa nhà tù Guantanamo trong trường hợp Nhà Trắng không nhận được sự ủng hộ của quốc hội lưỡng viện.

Nhà tù quân sự của Mỹ tại Guantanamo thiết lập tháng 1/2002 làm nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man. Hiện tại, cơ sở này còn giam giữ 112 đối tượng./.