Một cuộc họp của Hạ viện Mỹ. (Nguồn: AP)

Ngày 15/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua nhiều dự luật gia hạn các biện pháp trừng phạt Iran thêm 10 năm và áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Syria, qua đó nhấn mạnh quyết tâm giữ một vai trò mạnh mẽ trong chính sách đối với khu vực Trung Đông dù người đứng đầu Nhà Trắng là ai.

Với tỷ lệ phiếu 419-1, các Hạ nghị sỹ Mỹ đã nhất trí gia hạn thêm 10 năm đối với Đạo luật Trừng phạt Iran (ISA), được thông qua lần đầu năm 1996 để trừng phạt các đối tượng đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng của Iran và răn đe việc nước Cộng hòa Hồi giáo này theo đuổi tham vọng hạt nhân.

ISA sẽ hết hạn vào cuối năm 2016 nếu không được gia hạn. Dự luật gia hạn ISA thêm 10 năm cần được Thượng viện Mỹ thông qua và Tổng thống Barack Obama ký ban hành luật.

Hạ viện Mỹ cũng biểu quyết thông qua dự luật trừng phạt chính quyền Syria và các bên liên quan với các cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người.

Cuộc bỏ phiếu và biểu quyết của Hạ viện diễn ra một tuần sau khi ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa đắc cử Tổng thống Mỹ.

Toàn bộ các nghị sỹ đảng Cộng hòa cùng khoảng 2/3 số nghị sỹ Dân chủ đều phản đối thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc đạt được với Iran, trong khi ông Trump cũng chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.

Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được dỡ bỏ vào tháng 1/2016 sau khi nước này và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp cùng với Đức) đạt được Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Tuy nhiên, Iran vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ duy trì một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

Trong khi đó, đối với Syria, Mỹ và các đồng minh phương Tây vẫn tiếp tục gia tăng sức ép lên chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad./.