Ngày 29/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner đã hối thúc Thượng viện "hành động kịp thời" và thông qua dự luật ngân sách chính phủ khẩn cấp nhằm ngăn ngừa tình trạng đóng cửa một phần các cơ quan công quyền lần đầu tiên kể từ năm 1996.

Trong một tuyên bố, ông Boehner cho rằng Thượng viện do phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát cần thông qua dự luật trên càng sớm càng tốt, thay vì chờ tới chiều 30/9 (theo giờ Mỹ).

Theo quy định, nếu Thượng viện không thông qua dự luật trên, chính phủ hiện nay của Tổng thống Barack Obama sẽ phải đóng cửa một phần các cơ quan hành chính vì không có kinh phí hoạt động ngay khi bước vào năm tài chính tiếp theo, bắt đầu từ ngày mai (1/10).

Một số lãnh đạo đảng Cộng hòa lo sợ việc chính phủ liên bang ngừng hoạt động sẽ gây tổn hại cho vị thế của đảng này trong bối cảnh đang hướng đến cuộc bầu cử Quốc hội vào năm tới.

[Thượng viện Mỹ thông qua dự luật "cứu" chính phủ]

Ông Boehner đưa ra kêu gọi trên ngay sau khi Hạ viện, do phe Cộng hòa kiểm soát, thông qua dự luật ngân sách tạm thời cho phép cấp kinh phí hoạt động 986 tỷ USD cho chính phủ liên bang tới ngày 15/12.

Tuy nhiên kèm theo quyết định này, phe Cộng hòa cũng bỏ phiếu trì hoãn một năm chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Tổng thống Obama, còn được gọi là "Obamacare," đồng thời hủy bỏ đánh thuế (2,3%) đối với các thiết bị y tế từ ngày 1/1/2015.

Chính quyền Obama cho biết việc thực hiện đạo luật "Obamacare," trong đó có việc đánh thuế các thiết bị y tế, sẽ vừa giúp tạo nguồn kinh phí hoạt động cho chính phủ, vừa đảm bảo các binh sỹ Mỹ sẽ vẫn được trả lương ngay cả trong trường hợp chính phủ phải ngừng hoạt động.

Trong phản ứng mới nhất trước việc Hạ viện chỉ thông qua dự luật ngân sách chính phủ tạm thời theo đề xuất của ông Boehner và một số nhà lãnh đạo khác của đảng Cộng hòa, Nhà Trắng khẳng định sẽ bỏ phiếu phủ quyết trong phiên họp chiều 30/9.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Harry Reid, nói rõ Thượng viện sẽ phản đối dự luật của Hạ viện vì dự luật này chẳng khác nào "hành động chính trị rỗng tuếch."

Các quyết định của Hạ viện được đưa ra chưa đầy 48 giờ trước khi kết thúc tài khóa năm nay vào đêm 30/9. Trước đây, chính phủ Mỹ cũng từng phải ngừng hoạt động 21 ngày khi rơi vào cuộc khủng hoảng tương tự trong hai năm 1995-1996 khi đảng Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện Quốc hội./.