Trưng bày súng tại triển lãm ở Chantilly, Virginia, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

SCMP đưa tin Hạ viện Mỹ vừa kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các thương vụ bán vũ khí mới cho Đài Loan.

Động thái này diễn ra 2 ngày sau khi Panama cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chính thức công nhận chính sách "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh.

Tại một phiên điều trần về quan hệ Mỹ-Đài Loan diễn ra ngày 15/6, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce nói: "Tôi quan ngại về việc chính quyền liên tiếp trì hoãn thông báo các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, vốn kéo dài quá trình bán vũ khí một cách vô ích."

Thượng nghị sỹ này đã bày tỏ hy vọng về những thương vụ mới sẽ được công bố trong năm nay.

[Chính quyền Đài Loan tuyên bố sẽ tiếp tục mua vũ khí từ Mỹ]

Tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nghiên cứu một gói thương vụ bán vũ khí mới cho Đài Loan trong năm nay, bao gồm các hệ thống tên lửa hiện đại và tên lửa chống hạm.

Cũng tại phiên điều trần này, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Đài Loan Rupert Hammond-Chambers cho rằng Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy chiến dịch thu hẹp sự ủng hộ đối với Đài Loan trong bối cảnh Bắc Kinh muốn sử dụng tầm ảnh hưởng của mình trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên để cản trở sự ủng hộ của Washington đối với các thương vụ vũ khí cho Đài Loan.

Trong khi đó, giám đốc chương trình nghiên cứu châu Á thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ, ông Dan Blumenthal đã kêu gọi Quốc hội Mỹ "thiết lập một chương trình nghị sự" đối với Đài Loan theo hướng đem lại lợi thế cho Mỹ trong cạnh tranh với Trung Quốc./.