Ha vien My len an lenh cam nguoi chuyen gioi trong quan doi hinh anh 1Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 28/3, với tỷ lệ bỏ phiếu 238-185, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết chính thức lên án lệnh cấm người chuyển giới trong quân đội Mỹ của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Năm thành viên của đảng Cộng hòa đã tham gia cùng đảng Dân chủ để ủng hộ nghị quyết được bảo trợ của hạ nghị sỹ Joe Kennedy, người giữ vai trò chủ tịch của một nhóm thúc đẩy sự bình đẳng trong vấn đề chuyển giới.

Nghị quyết này được thông qua ngay sau khi chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ yêu cầu các thành viên của quân đội phục vụ cho chính quyền với giới tính khai sinh của họ vào tháng tới, đi ngược với chính sách của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Obama, khi dỡ bỏ lệnh cấm này vào tháng 6/2016.

Tòa phúc thẩm liên bang ngày 26/3 đã hoàn tất phán quyết nhằm thúc đẩy vấn đề này với việc cho phép chính sách trên của chính quyền Tổng thống Donald Trump có hiệu lực vào ngày 12/4 tới.

Nghị quyết được đồng bảo trợ bởi 216 thành viên đảng Dân chủ hạ nghị sỹ Cộng hòa John Katko cho rằng sự đảo ngược trong chính sách là bất lợi cho an ninh quốc gia của Mỹ khi làm suy yếu khả năng tuyển dụng và giữ nhân tài của đất nước này. Đồng thời, nội dung nghị quyết cũng khẳng định lệnh cấm của Tổng thống Trump dựa trên những nhận định "thiếu sót" về khoa học và y tế. Những người ủng hộ nghị quyết này đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định được Tổng thống Donald Trump công bố vào tháng 7/2017, khi cho rằng quyết định trên mang tính phân biệt đối xử và không cần thiết.

[Bức thư của 'nước Mỹ mới' và những điều nhắn gửi 'nước Mỹ cũ']

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Adam Smith phát biểu trước cuộc bỏ phiếu rằng: "Chúng tôi tin rằng chính sách mà Lầu Năm Góc đưa ra là không công bằng và dựa trên sự thiếu hiểu biết và cố chấp cũng như sẽ thực sự gây tổn hại cho an ninh quốc gia, và chúng tôi yêu cầu Hạ viện phản đối chính sách này của Bộ Quốc phòng Mỹ." Ông Smith cũng cho rằng chính sách trên của Tổng thống Mỹ "dựa trên" sự thờ ơ và thiên vị đối với cộng đồng người chuyển giới, cản trở những người này không thể phục vụ cho quân đội Mỹ; đồng thời cho biết năm 2018 quân đội đã không đạt được đủ chỉ tiêu tuyển dụng.

Những người ủng hộ quyết định của chính quyền Mỹ đã chứng minh quan điểm của mình bằng cách chỉ ra chi phí y tế và sự cần thiết phải tập trung vào quân đội. Hạ nghị sỹ Vicky Hartzler cho rằng: "Chúng ta không nên tạo ra ngoại lệ cho toàn bộ dân số. Nghĩa vụ quân sự là một đặc quyền, không phải là một quyền. Đó là lý do tại sao cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã xem xét và ban hành một chính sách mới về chuyển giới và tình trạng y tế của vấn đề này. Chính sách không phải là một lệnh cấm. Chính sách của ông Mattis không đuổi bất cứ ai ra khỏi quân đội vì là người chuyển giới, cũng không dành sự ưu đãi cho người chuyển giới".

Nghị quyết trên được đánh giá là khó có thể thông qua tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Trong khi đó, liên quan đến vấn đề này, hạ nghị sỹ Jackie Speier cũng đã giới thiệu một nghị quyết riêng nhằm thúc đẩy việc cho phép người chuyển giới được phục vụ cho quân đội Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)