Lãnh đạo đa số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (giữa, trước) trước phiên bỏ phiếu tại Hạ viện ở Washington, DC., ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 236 phiếu thuận và 189 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 16/6 đã đồng ý lùi thời điểm bỏ phiếu lần thứ 2 về dự luật Điều chỉnh Hỗ trợ Thương mại (TAA), một phần quan trọng trong gói dự luật về Quyền Thúc đẩy Thương mại (hay còn gọi là quyền đàm phán nhanh - TPA), tới ngày 30/7.

Giới chức Mỹ cho rằng với việc gia hạn, những người ủng hộ TPA có thêm thời gian tìm kiếm những giải pháp cứu vãn dự luật thúc đẩy thương mại này.

TAA là một phần trong gói dự luật về Quyền Thúc đẩy Thương mại (TPA). Dự luật này được soạn thảo nhằm hỗ trợ cho các lao động Mỹ bị mất việc làm vì Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Washington đang thúc đẩy.

Tổng thống Barack Obama đang nỗ lực vận động để được Quốc hội Mỹ trao TPA, qua đó mở đường cho ông toàn quyền xúc tiến các cuộc đàm phán TPP với 11 quốc gia đối tác.

Sau khi các cuộc đàm phán hoàn tất, Quốc hội Mỹ chỉ có quyền phê chuẩn hoặc phủ quyết, chứ không có quyền sửa đổi hay bổ sung các điều khoản của hiệp định.

Hầu hết các nghị sỹ Cộng hòa ủng hộ trao TPA cho Tổng thống, song phần lớn các nghị sỹ Dân chủ dưới sức ép của các nghiệp đoàn tới nay vẫn phản đối điều này. Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn gói dự luật về TPA hồi cuối tháng trước.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 12/6, Hạ viện cũng đã phê chuẩn TPA song lại bác bỏ TAA. Do đó, chỉ cần Hạ viện Mỹ thông qua TAA, Quốc hội Mỹ sẽ trình gói dự luật TPA lên Tổng thống Obama ký ban hành./.