Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan (phía trước). (Nguồn: UPI-YONHAP/TTXVN)

Ngày 14/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm đảm bảo an toàn trường học.

Đây là hành động đầu tiên của Quốc hội Mỹ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng đẫm máu tại trường trung học ở Parkland, bang Florida hồi tháng trước, khiến 17 người thiệt mạng.

Sau khi được thông qua với 407 phiếu thuận và 10 phiếu chống, dự luật này sẽ được trình lên Thượng viện để xem xét thông qua. Dự luật này cho phép tài trợ 500 triệu USD trong 10 năm để cải thiện việc đào tạo và phối hợp giữa các trường học và cơ quan thực thi pháp luật địa phương và giúp xác định các dấu hiệu của bạo lực tiềm ẩn.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết dự luật này sẽ "cung cấp một cách tiếp cận đa tầng" để xác định các mối đe dọa, giúp chính quyền có thể ngăn chặn bạo lực trước khi nó xảy ra.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng ca ngợi việc Hạ viện thông qua dự luật này và gọi đây là một bước quan trọng để bảo vệ an toàn cho học sinh Mỹ.

Dự luật này được Hạ viện Mỹ thông qua trong bối cảnh học sinh trên khắp nước Mỹ đã đồng loạt nghỉ học và xuống đường tuần hành nhằm kêu gọi hành động chống lại bạo lực súng.

[Học sinh trên khắp nước Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn]

Cuộc biểu tình quy mô toàn quốc này được tổ chức một tháng sau vụ Nikolas Cruz, 19 tuổi, một học sinh cũ của trường trung học ở Parkland, bang Florida, dùng khẩu súng trường AR-15 tấn công các lớp học.

Vụ tấn công của Cruz đã thổi bùng lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận nước Mỹ và các cuộc biểu tình, tuần hành đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn, yêu cầu chính phủ siết chặt kiểm soát súng đạn.

Tổng thống Donald Trump đã nêu ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học./.