Thành viên IS hành quyết một tù nhân. (Nguồn: dailymail)

Trong một bước đi nhằm lên án những hành động dã man của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ngày 14/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật chính thức coi những vụ tấn công của IS nhằm vào các nhóm sắc tộc và cộng đồng thiểu số là phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người.

Nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết dự luật trên đã dễ dàng được thông qua với số phiếu ủng hộ tuyệt đối là 393 phiếu, nhằm bày tỏ quan điểm của các nhà lập pháp Mỹ trước những tội ác dã man như tra tấn và sát hại bằng hình thức chặt đầu mà nhóm IS đã thực hiện nhằm vào cộng đồng người Cơ đốc giáo, người Yazidi cũng như các nhóm sắc tộc và cộng đồng thiểu số khác.

Theo nghị quyết trên, Hạ viện Mỹ cáo buộc IS phạm tội diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Nghị quyết kêu gọi tất cả chính phủ các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc có hành động tương tự đối với nhóm cực đoan đang chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn thuộc Iraq và Syria này.

Cùng ngày, với tỷ lệ 392 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một nghị quyết lên án Chính phủ Syria có hành động bạo lực nhằm vào chính người dân nước này. Nghị quyết hối thúc Tổng thống Barack Obama chỉ đạo Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc thúc đẩy nỗ lực thành lập một tòa án xét xử tội ác chiến tranh ở Syria.

Giới phân tích cho rằng bước đi nói trên của Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát nhằm gia tăng áp lực buộc chính quyền Tổng thống Obama và các đồng minh quốc tế phải tăng cường chiến dịch quân sự tiêu diệt IS và dành ưu tiên cho việc tái định cư người tị nạn từ Iraq và Syria. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest hồi tháng trước cho biết đang tiến hành các cuộc thảo luận về việc liệu có chính thức coi hành động bạo lực của IS là tội diệt chủng hay không./.