Ngày 18/4, với tỷ lệ 288 phiếu thuận và 127 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm giúp các công ty và chính phủ nước này chia sẻ thông tin về các mối đe dọa qua mạng, mặc dù vẫn còn những quan ngại về mức độ bảo vệ thông tin cá nhân.
 
Dự luật trên, mang tên Đạo luật bảo vệ và chia sẻ thông tin tình báo mạng (ký hiệu H.R. 624), đã nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng, trong đó có 92 nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ bỏ phiếu thuận.
 
Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ, đồng tác giả của dự luật trên, nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa, Mike Rogers tuyên bố "chúng tôi có bổn phận theo hiến pháp trong việc bảo vệ đất nước", đồng thời chỉ rõ các cuộc tấn công máy tính và gián điệp mạng, đặc biệt là từ Trung Quốc, hiện là các mối đe dọa về kinh tế và an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ.
 
Một số tập đoàn công nghiệp có ảnh hưởng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật trên, trong đó có tập đoàn công nghệ không dây CTIA, Phòng Thương mại Mỹ và tập đoàn TechNet - đại diện cho các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ và Internet ở Mỹ.
 
Tuy nhiên, Nhà Trắng trong tuần này đã đe dọa phủ quyết dự luật trên nếu không bổ sung thêm các đặc quyền về dân sự và bảo hộ quyền tư mật./.

(Vietnam+)